Nhọc nhằn “săn” viện phí vì bệnh nhân Trung Quốc “dây dưa”

Thứ sáu, 22/07/2016, 09:19
Bệnh nhân Trung Quốc khi nhập viện điều trị, sơ cấp cứu tại bệnh viện thì có tình trạng “dây dưa” tiền viện phí, thậm chí là trốn viện, “xù” tiền khiến bệnh viện khốn đốn.

Theo bà Lương Thị Bích Ngọc, Trưởng bộ phận Chăm sóc khách hàng, Trung tâm Dịch vụ Y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua khi bệnh nhân người Trung Quốc đến điều trị thì có tình trạng “dây dưa”, “hứa hẹn” tiền viện phí khiến cán bộ y tế đòi “khản giọng”.

Như trường hợp bệnh nhân Zhou Yuanfeng (44 tuổi) vào viện điều trị vì bị viêm tế bào mô nhưng chỉ đóng 3 triệu đồng. Do điều trị đặc biệt, thuốc men tốn kém nên bệnh viện yêu cầu đóng thêm nhưng ông Zhou Yuanfeng hết lần này đến lần khác nói với cán bộ y tế là “cứ chờ vợ tôi lên”.

“Zhou Yuanfeng không đóng thêm tiền buộc chúng tôi phải dừng thuốc, dừng điều trị nhưng lúc đó bác sỹ nói tình trạng bệnh nhân này cũng đã ổn định. Khi Zhou Yuanfeng nói sắp bay về nước nên chúng tôi cũng làm giấy tờ cho xuất viện sớm”, bà Ngọc kể.

Còn trường hợp bệnh nhân Li Yuemin (55 tuổi), nhập viện cấp cứu vì bị tai nạn giao thông, đa chấn thương nặng như gãy mâm chày chân trái, gãy mỏm vẹt phải, xương trụ phải, gãy nền xương bàn tay phải 1 và 5. Bác sỹ xác định trường hợp này rất nặng cần phải phẫu thuật ngay nhưng ông Li Yuemin cứ đòi hồi hương và không chịu đóng thêm tiền.

Một số khách Trung Quốc ra về sau khi thăm khám ở bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, chiều 21/7

“Khi chúng tôi yêu cầu đóng viện phí thì ông Li Yuemin nói đợi và sau đó “săn” mãi thì mới tạm ứng 10 triệu đồng. Ông ta nói giữa mổ và về nước thì ưu tiên chọn phương án về nước trước. Sau 3 ngày điều trị, bác sỹ khám lại, cố định chân, tay cho ông ta ngồi máy bay về”, bà Ngọc cho biết.

Theo bà Ngọc, hãng máy bay cho biết nếu nằm trên băng ca thì tốn kém hơn 200 triệu đồng nhưng mổ ngay thì từ 70-80 triệu đồng. Còn số tiền ông Li Yuemin tạm ứng cũng vừa đủ để xe đưa tới sân bay.

Ngoài ra, bà Ngọc cũng cho biết so các bệnh nhân đến từ các nước như Anh, Mỹ, Pháp, Úc… thì việc điều trị cho các bệnh nhân Trung Quốc gặp khó khăn hơn nhiều do bất đồng ngôn ngữ. Phần lớn họ chỉ dùng tiếng Trung, rất hiếm nói được Tiếng Anh.

“Bệnh viện có 2 bác sỹ và 1 điều dưỡng nói được tiếng Trung nhưng họ còn công việc của họ, nhiều khi đang trực và không phải ở bệnh viện suốt 24/24h. Mặc dù chúng tôi tìm mọi cách để giao tiếp, khai thác bệnh sử bệnh nhân người Trung Quốc nhưng cũng rất hạn chế”, bà Ngọc chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết, do đặc thù đóng tại TP.Nha Trang phát triển mạnh về du lịch nên bệnh viện thường tiếp nhận nhiều khách quốc tế đến chữa trị, thời gian gần đây là dòng khách Trung Quốc.

Ông Xáng cho biết, điều khiến bệnh viện lo ngại nhất là tình trạng khó thu viện phí bệnh nhân người Trung Quốc. Ông khẳng định dù không nhiều nhưng có tình trạng bệnh nhân người Trung Quốc bỏ viện, “xù” viện phí sau khi điều trị, sử dụng các dịch vụ tế ở bệnh viện.

Ông Zhou Yuanfeng điều trị đặc biệt nhưng chỉ đóng 3 triệu đồng buộc bác sỹ phải dừng thuốc, dừng điều trị

Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho rằng, các công ty du lịch lữ hành không nên “thả” hết trách nhiệm cho phía y tế, mà cần phối hợp với bệnh viện trong việc điều trị cho người bệnh. Khi đưa bệnh nhân tới thì phải có người hướng dẫn, phiên dịch để tránh tình trạng bất đồng ngôn ngữ, gây khó khăn trong quá trình giao tiếp giữa bác sỹ và người bệnh.

“Có người thì chủ tour đưa tới sau đó bỏ về, nhưng cũng có trường hợp khách tự nhập viện để chữa trị. Tôi mong các công ty lữ hành có trách nhiệm hơn khi có khách đến bệnh viện chữa trị, lo các thủ tục và phối hợp với bệnh viện nhằm chữa trị tốt cho bệnh nhân”, ông Xáng nhắn nhủ.

Thắc mắc giải pháp nào để “truy thu” trong trường hợp bệnh nhân người Trung Quốc “xù” viện phí sau khi chữa trị, ông Xáng - nói: “Dù sao thì trách nhiệm của bệnh viện thì lo cấp cứu, điều trị, làm được chừng nào hay chừng đó, còn họ trả tiền hay không trả tiền thì tính sau, còn họ bỏ đi thì thôi”.

Khách Trung Quốc không có bảo hiểm du lịch?

“Khách Trung Quốc không có bảo hiểm du lịch, khác với khách Nga và khách một số nước khác làm rất bài bản, đàng hoàng nên khi có gì các công ty du lịch họ lo. Đối với khách Trung Quốc khi vào đây mình hỏi có bảo hiểm du lịch không họ nói hoàn toàn không có, trong khi đi du lịch thì chỉ mang theo một số tiền nào đó mà thôi”, bà Lương Thị Bích Ngọc cho hay.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn