Tổng thống đắc cử Trump bắt đầu chuyến đi cảm ơn khắp nước Mỹ

Thứ tư, 30/11/2016, 09:08
Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ thực hiện chuyến đi tới các bang quan trọng đã ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử và góp phần mang lại chiến thắng cho tỷ phú New York trong cuộc bầu cử vừa qua, bắt đầu từ ngày mai 1/12.

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: AFP)

Một nguồn tin trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump xác nhận với CNN rằng, tân Tổng thống đắc cử sẽ khởi động chuyến đi “cảm ơn” tới một loạt bang đã làm nên chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử vừa qua bằng một cuộc gặp mặt đầu tiên ở Cincinnati, bang Ohio vào ngày mai 1/12.

Sự kiện cảm ơn của Tổng thống đắc cử Trump với những người ủng hộ ông ở Cincinnati sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ tối mai (theo giờ địa phương) tại U.S Bank Arena - một trong những nơi mà tỷ phú New York từng tổ chức vận động cử tri trong chiến dịch tranh cử trước đây.

Các điểm đến tiếp theo sẽ được công bố ngay sau khi có thông tin chính thức. Chuyến đi “cảm ơn” của ông Trump dự kiến sẽ diễn ra ở các bang tranh chấp - vốn là những nơi đã ủng hộ ông mạnh mẽ và góp phần làm nên chiến thắng bất ngờ của ứng viên đảng Cộng hòa hôm 8/11, trong đó có Michigan, Pennsylvania và Florida.

Hôm 28/11, ông Trump tiếp tục giành chiến thắng ở bang cuối cùng là Michigan - nơi chiếm 16 đại cử tri sau khi kết quả kiểm phiếu của bang này được công bố. Như vậy, mặc dù, tổng số phiếu phổ thông của ông Trump ít hơn của bà Clinton khoảng 2 triệu phiếu, nhưng ông vẫn đắc cử Tổng thống do có nhiều phiếu đại cử tri hơn.

Tổng thống đắc cử Trump đã lên kế hoạch cho chuyến đi này ngay sau khi ông đắc cử. Ý tưởng ban đầu của chuyến đi được cho là nhằm ăn mừng chiến thắng của tỷ phú New York, song Kellyanne Conway, giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho rằng nên chuyển đổi mục đích của chuyến đi thành “cảm ơn nước Mỹ”.

Chuyến đi “cảm ơn” của tân Tổng thống đắc cử diễn ra trong bối cảnh bang Wisconsin đang chuẩn bị kế hoạch để kiểm lại phiếu từ ngày 1/12 tới theo khiếu nại của ứng viên Tổng thống đảng Xanh Jill Stein. Ngoài ra, bà Stein cũng đã đệ đơn đề nghị kiểm lại phiếu ở bang Pennsylvania và dự kiến sẽ tiếp tục quá trình này ở bang Michigan mặc dù Nhà Trắng đã chính thức tuyên bố rằng họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy có sự gian lận trong quá trình bỏ phiếu.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn