Vùng trời Hoa Đông nổi gió

Thứ bảy, 20/05/2017, 09:16
Chỉ trong một ngày, lần lượt xảy ra 2 vụ đối đầu giữa máy bay Trung Quốc với máy bay Mỹ và Nhật Bản trên không phận biển Hoa Đông

Đại diện quân đội Mỹ cho biết 2 chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc hôm 18-5 tiếp cận "không chuyên nghiệp" máy bay dò phóng xạ WC-135 Constant Phoenix khi nó đang di chuyển trong không phận quốc tế ở biển Hoa Đông. Thậm chí, theo đài CNN, một trong hai chiếc Su-30 của Trung Quốc có lúc chỉ cách chiếc WC-135 Constant Phoenix khoảng 45 m.

Trung tá Lori Hodge, phát ngôn viên Không lực Mỹ, cho biết Washington đã nêu vụ việc với Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao và quân sự. Ông Hodge nói thêm vụ việc xảy ra trong lúc chiếc WC-135 Constant Phoenix đang thực hiện nhiệm vụ thường lệ và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh từ chối bình luận về vụ việc cụ thể nói trên mà chỉ phản ứng chung chung: "Tàu và máy bay của Mỹ đã tiến hành các hoạt động giám sát gần Trung Quốc trong thời gian dài, có thể dễ dàng gây hiểu nhầm, đánh giá sai hoặc những sự cố không mong muốn trên biển và trên không. Chúng tôi hy vọng phía Mỹ tôn trọng những lo ngại an ninh hợp lý của Trung Quốc"

Thiết bị bay gần tàu cảnh sát biển Trung Quốc ở biển Hoa Đông Ảnh: KYODO

Đây không phải cuộc chạm trán đầu tiên giữa máy bay Trung Quốc và Mỹ trong năm nay. Hồi tháng 2, một chiếc máy bay do thám P-3 của Hải quân Mỹ và máy bay quân sự Trung Quốc bay chỉ cách nhau 300m ở gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông. Mỹ gọi hành động này của máy bay Trung Quốc là "không an toàn và thiếu thận trọng".

Cũng trong ngày 18-5, Nhật Bản triển khai 4 máy bay, trong đó có 2 chiến đấu cơ F-15, đến vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để đối phó 4 tàu cảnh sát biển và "máy bay không người lái" của Trung Quốc xuất hiện tại đó. "Tình hình đang leo thang và hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi cho rằng đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Nhật Bản" - bà Tomomi Inada, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, chỉ trích trong buổi họp báo hôm 19-5.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo đã phản đối mạnh mẽ vụ việc và cáo buộc Bắc Kinh đơn phương leo thang căng thẳng tại vùng biển quanh quần đảo do Nhật kiểm soát nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền này.

Hai vụ đối đầu trên xảy ra một ngày sau khi Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, lần đầu tiên đến thăm Trạm quan sát bờ biển Yonaguni trên quần đảo cực Nam Ryukyu. Cơ sở này được Tokyo đưa vào hoạt động vào năm ngoái, dẫn đến phản ứng giận dữ của Bắc Kinh bởi nó nằm cách Senkaku/Điếu Ngư chỉ 150km về phía Nam.

Các nhà hoạch định Nhật Bản nhận định cơ sở này là một phần chiến lược nhằm ngăn Trung Quốc gây rối ở Tây Thái Bình Dương giữa lúc Bắc Kinh tìm cách tăng cường kiểm soát Biển Đông.

Việc Tokyo không ít lần bày tỏ lo ngại trước những hành động khiêu khích của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng khiến Trung Quốc nóng mặt. Mới nhất, Nhật Bản cùng New Zealand hôm 17-5 nhắc đến phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và người đồng cấp New Zealand Bill English tại Tokyo, hai nhà lãnh đạo kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển và phán quyết của PCA, cũng như sớm hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

"Với tất cả những việc làm này, Nhật Bản đang gây rắc rối bằng mọi cách và phóng đại những gì mà họ gọi là "tình hình căng thẳng" vốn không hề tồn tại" - bà Hoa Xuân Oánh lớn tiếng chỉ trích hôm 18-5.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích