Bị quân đội quản thúc, Tổng thống Zimbabwe quyết không từ chức

Thứ sáu, 17/11/2017, 08:34
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe được cho là đã tuyên bố không từ chức ngay lập tức mặc dù đang bị quân đội quản thúc tại nhà riêng, BBC cho biết.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe trong cuộc đàm phán với quân đội trước sự chứng kiến của các đặc phái viên Nam Phi. (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Zimbabwe ngày 16/11 đăng tải bức ảnh đầu tiên về Tổng thống Mugabe kể từ sau khi ông bị quân đội quản thúc tại nhà riêng.

Trong bức ảnh, ông Mugabe được nhìn thấy vẫn mỉm cười khi nói chuyện với một quan chức quân đội và các phái viên của Nam Phi tại phủ Tổng thống ở thủ đô Harare.

Theo BBC, ông Muagabe được cho là đã di chuyển từ nhà riêng - nơi bị quân đội quản thúc - đến đây. Mặc dù kết quả cuộc đàm phán chưa được công bố, song một nguồn thạo tin tiết lộ, Tổng thống Mugabe đến nay vẫn từ chối từ chức.

"Họ đã gặp nhau hôm nay, ông ấy từ chối rời khỏi vị trí của mình, tôi nghĩ ông ấy đang cố gắng kéo dài thời gian", nguồn tin cho biết. Ngoài ra, ông Mugabe được cho là cũng phản đối việc một linh mục đứng ra làm trung gian hòa giải để ông lặng lẽ rút lui sau khi quân đội can thiệp.

Trước đó, lãnh đạo đối lập Morgan Tsvangirai đã kêu gọi ông Mugabe từ chức: “Vì lợi ích của nhân dân, ông Mugabe nên từ chức ngay lập tức”.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi quân đội Zimbabwe bất ngờ điều hàng loạt xe tăng chiếm giữ thủ đô Harare, quản thúc Tổng thống Mugabe tại nhà riêng, tước vũ khí của lực lượng cảnh sát và giành quyền kiểm soát đài truyền hình quốc gia.

Mặc dù vậy, đại diện quân đội Zimbabwe vẫn khẳng định đây không phải một cuộc đảo chính.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn