Chính phủ, quân đội Zimbabwe bác tin đảo chính

Thứ tư, 15/11/2017, 14:21
Đại sứ Zimbabwe ở Nam Phi khẳng định, không có đảo chính tại quốc gia Đông Phi này, mà chỉ là sản phẩm của các phương tiện truyền thông. Quân đội nước này cũng đưa ra thông báo tương tự.

Xe quân đội Zimbabwe đóng chốt tại các con đường ở thủ đô Harare. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời ông Isaac Moyo, đại sứ của Zimbabwe ở nước láng giềng Nam Phi, đã bác bỏ các tuyên bố về một cuộc đảo chính ở trong nước. Ông nhấn mạnh, chính phủ “còn nguyên vẹn”, cũng như đổ lỗi cho các phương tiện truyền thông xã hội vì truyền bá thông tin sai lệch.

“Không có gì thực sự xảy ra. Đó chỉ là tuyên bố trên truyền thông xã hội”, ông Moyo nói với Reuters.

Sau đó, trên kênh truyền hình nhà nước ZBC của Zimbabwe, một người đàn ông mặc quân phục cũng phủ nhận việc quân đội nước này tiến hành đảo chính, mà các động thái vừa qua chỉ để trấn áp những kẻ tội phạm quanh tổng thống. Quân nhân này đảm bảo Tổng thống Robert Mugabe và gia đình vẫn khỏe mạnh.

“Ngay khi chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi hy vọng tình hình sẽ trở lại bình thường”, trích tuyên bố.

Quân đội Zimbabwe phủ nhận đảo chính, mà chỉ đang truy bắt tội phạm. Ảnh: Reuters

Các thông báo trên được đưa ra sau một đêm bất ổn ở Zimbabwe, khi các xe bọc thép xuất hiện ở thủ đô Harare, kèm theo những tiếng súng, tiếng nổ lớn.

Theo đó, các binh lính của Lực lượng Quân đội Zimbabwe đã được triển khai trên toàn bộ thủ đô và bắt giữa phát thanh viên nhà nước vào hôm thứ Tư (15/11, theo giờ địa phương), sau khi đảng cầm quyền ZANU-PF của Tổng thống Robert Mugabe (93 tuổi) cáo buộc người đứng đầu quân đội về tội phản quốc.

Chỉ 24 giờ sau khi Tổng Tư lệnh Quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga đe dọa can thiệp, nhằm chấm dứt cuộc thanh trừng các đồng minh của ZANU-PF, một phóng viên của Reuters đã nhìn thấy những chiếc xe bọc thép di chuyển trên những con đường chính quanh thủ đô.

Hai nhân viên của đài phát thanh truyền hình nhà nước ZBC cho biết, các binh sĩ đã đột kích trụ sở chính của ZBC, cơ quan phát ngôn của ông Mugabe, và bắt các nhân viên rời khỏi tòa nhà, khiến một số người bị thương.

Không lâu sau đó, 3 vụ nổ đã làm rung chuyển trung tâm thủ đô của quốc gia Đông Phi này.

Hiện, vẫn chưa rõ tình trạng của Mugabe, nhà lãnh đạo của Zimbabwe trong 37 năm qua và được mệnh danh là “Bố già” của nền chính trị châu Phi.

Trong khi mọi việc vẫn trong mơ hồ, Mỹ và Anh khuyên công dân của họ đang trú tại Harare ở yên trong nhà cho đến khi có thông tin chính xác.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn