Tổng thống Trump tuyên bố "nước Mỹ trở lại" sau chuyến công du châu Á

Thứ năm, 16/11/2017, 08:53
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/11 đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng về thành công của chuyến công du châu Á mà ông cho là đã giúp Mỹ "khôi phục vị thế".


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, người đứng đầu Nhà Trắng gọi đây là chuyến công du "lịch sử" và rằng Mỹ đã dành được tình cảm nồng ấm, sự tôn trọng của các nước.

“Hỡi người dân Mỹ, nước Mỹ đã trở lại và tương lai chưa bao giờ sáng lạn hơn thế”, Tổng thống Trump nói. Ông cho rằng, chuyến đi "lịch sử" này cho thấy vị thế của Mỹ trên trường quốc tế "chưa bao giờ mạnh mẽ như thế".

Tổng thống Trump cho biết, ông có 3 mục đích chính khi công du châu Á, gồm kêu gọi thế giới đoàn kết đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, củng cố liên minh do Mỹ đứng đầu và nhấn mạnh đến thương mại công bằng, tương xứng.

“Hai từ, công bằng và tương xứng là một lời mời để ngỏ cho tất cả quốc gia muốn làm ăn với Mỹ, và đó cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ tới bất cứ quốc gia nào gian lận, phá vỡ quy tắc, đặc biệt trong thời gian gần đây”, ông Trump nói.

Khi nói về cuộc thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Trump cho biết, Trung Quốc cũng công nhận hạt nhân Triều Tiên là mối đe dọa đáng lo ngại với Trung Quốc và rằng sẽ không chấp nhận thỏa thuận “đóng băng kép”. “Mọi phương án đều được để ngỏ”, nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kết thúc chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày tới 5 quốc gia gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của ông ở cương vị Tổng thống và cũng là chuyến công du châu Á dài nhất của một nhà lãnh đạo Mỹ trong vòng hơn 25 năm qua.

Ngoài kêu gọi các nước hợp tác đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống Trump nhân chuyến thăm này cũng khẳng định chính sách thương mại trên cơ sở hợp tác đôi bên cùng có lợi và “Nước Mỹ trên hết”.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn