Trung Quốc cử đặc phái viên đến Triều Tiên

Thứ tư, 15/11/2017, 14:16
Song Tao – đặc phái viên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Triều Tiên trong tuần này.

Ảnh minh họa: Reuters

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã hôm nay, 15/11 đưa tin đặc phái viên Song Tao của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Triều Tiên vào thứ Sáu, 17/11.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã xác nhận về chuyến thăm, nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Song Tao là Vụ trưởng Vụ Quốc tế thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Triều Tiên, đặc phái viên Song sẽ thông báo với Bình Nhưỡng về Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (diễn ra hồi tháng trước).

Hiện chưa rõ nội dung làm việc giữa đặc phái viên Song với Bình Nhưỡng có bao gồm vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên hay không. Cũng không rõ ông Song sẽ ở lại Triều Tiên bao nhiêu ngày, và có gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hay không.

Chuyến thăm diễn ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Trung Quốc, nơi ông lên tiếng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Bắc Kinh, phải có hành động quyết liệt hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Bắc Kinh từng nhiều lần thúc đẩy việc tìm ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Lần cuối cùng Trung Quốc cử đặc phái viên đến Triều Tiên là vào tháng 2/2016.

Tờ Reuters dẫn lời một quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn tiếp tục đàm phán và duy trì quan hệ với đối tác Triều Tiên, bởi tình hữu nghị của hai nước có vai trò quan trọng đối với sự ổn định khu vực.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn