Khi ông Đoàn Ngọc Hải bớt xuống đường: Nhức nhối xử lý lấn chiếm loạn xà ngầu

Thứ tư, 15/11/2017, 14:45
Xử lý lấn chiếm vỉa hè địa bàn P.Nguyễn Cư Trinh hiện gặp không ít khó khăn do thiếu nhân sự. Trong khi đó, việc ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn P.Cô Giang (Q.1) cũng được cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên nhưng tình trạng lấn chiếm vẫn nhức nhối.

Tổ đô thị P.Cô Giang xử lý nhiều quán ăn để xe lấn chiếm vỉa hè trên đường Cô Bắc (Q.1, TP.HCM)

Theo ông Võ Nguyễn Hoàng Dũng, Phó chủ tịch UBND P.Nguyễn Cư Trinh, công tác xử lý lấn chiếm lòng lề đường vỉa hè được phường liên tục phối hợp cùng Tổ quản lý trật tự đô thị Q.1 phụ trách địa bàn, công an phường tuần tra xử lý vi phạm các hành vi chiếm dụng vỉa hè.

Theo đó, hàng ngày đô thị phường tổ chức 2 ca/ngày tuần tra, từ 8 - 22 giờ. Ngoài ra, hàng tuần lãnh đạo phường cũng sắp xếp 2 buổi đi trực tiếp cùng tổ liên ngành đô thị kiểm tra vỉa hè.

Một số ôtô đậu lấn chiếm vỉa hè tiếp tục bị tổ lực lượng đô thị phường xử lý

Hàng trăm hộ lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh

Ông Võ Nguyễn Hoàng Dũng cho biết, từ tháng 10.2017 đến nay, tổ đô thị phối hợp với công an phường tăng cường tuần tra và xử lý các điểm kinh doanh sau 22 giờ về trật tự đô thị và an ninh xã hội. Các lỗi để xe hai bánh trên vỉa hè không đúng với giấy phép tạm cấp phép; để vật dụng dù bạt, chậu cây, bảng hiệu... lấn chiếm; dừng đỗ xe ôtô không đúng nơi quy định ở lòng đường và trên vỉa hè đều được kiên quyết xử lý.

Ngoài ra, cơ quan chức năng phường cũng thường xuyên xử lý các vi phạm khác như: tiểu bậy, xả rác, nước thải không đúng nơi quy định. Theo ông Dũng, kết quả rà soát cho thấy có 301 hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè. Trong đó, có 33 hộ không cư trú tại địa phương; 24 hộ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và 1 hộ thuộc gia đình chính sách. Phường cũng đã vận động 26 hộ không tiếp tục kinh doanh lấn chiếm vỉa hè và chuyển đi nơi khác; 23 trường hợp đăng ký học nghề; 20 trường hợp đi tìm việc làm khác...

Đặc biệt phường đã phối hợp với các đơn vị tổ chức tìm việc làm vào tháng 9.2017, có 96 người lao động tới tham gia phỏng vấn và có 2 người đăng ký học nghề trang điểm.

Từ 13.10 đến nay, khi UBND Q.1 có chính sách chỉ đạo 10 phường làm trọng tâm xử lý lấn chiếm không gian vỉa hè, P.Nguyễn Cư Trinh vẫn tiếp tục tăng cường công tác xử lý lấn chiếm đô thị cả ngày lẫn đêm.

Tuy nhiên, việc xử lý trật tự lòng lề đường phường cũng gặp phải áp lực do lực lượng cộng tác viên đô thị đang bị thiếu hụt 15/23 chỉ tiêu, nên việc kiểm tra hạn chế so với yêu cầu thực tế. Chế độ chính sách với lực lượng đô thị còn hạn chế nên tác động không nhỏ đến chất lượng công việc.

“P.Nguyễn Cư Trinh sẽ cố gắng khắc phục khó khăn và tiếp tục duy trì các tuyến đường đã chuyển hóa tốt. Các tuyến đường chưa tốt sẽ kiên quyết xử lý lập lại trật tự và đưa ra giải pháp xử lý kịp thời phù hợp với đời sống khu dân cư”, ông Dũng chia sẻ.

Thợ sửa xe máy tràn xuống lòng đường Trần Đình Xu

Dù ông Dũng khẳng định tiếp tục duy trì những tuyến đường đã chuyển biến tốt, nhưng qua ghi nhận của Thanh Niên, ngày 1.11 một số trục đường địa bàn P.Nguyễn Cư Trinh vẫn tiếp tục bị lấn chiếm loạn xà ngầu, không chỉ vỉa hè mà cả lòng đường.

Trên đường Nguyễn Cư Trinh, một phần lề đường được cơ quan chức năng cho phép đậu xe ô tô. Tuy nhiên, nhiều người thản nhiên cho xe máy và ôtô đậu bừa bãi trên đường rất lộn xộn. Một số người đi bộ qua đây phải di chuyển ra giữa lòng đường để di chuyển.

Lòng đường Nguyễn Cư Trinh lộn xộn vì bị lấn chiếm

Trong khi đó, trên đường Trần Đình Xu (đoạn Nguyễn Trãi - Nguyễn Cư Trinh), một số hộ dân để xe tràn ra gần như toàn bộ vỉa hè. Đặc biệt, một tiệm sửa xe máy góc ngã tư Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu để xe máy hẳn ra lòng đường sửa chữa.

Qua quan sát, ôtô đậu lấn chiếm vỉa hè tại giao lộ Nguyễn Trãi - Trần Đình Xu nhiều giờ, bít toàn bộ lối đi của người đi bộ nhưng vẫn không thấy lực lượng chức năng xử lý.

Ô tô đậu lấn chiếm vỉa hè tại giao lộ Trần Đình Xu - Nguyễn Trãi

Lấn chiếm vỉa hè dày đặc phường Cô Giang

"Ở các tuyến đường trên địa bàn phường, người dân hiện chấp hành tốt việc buôn bán không tái chiếm, vỉa hè đã trật tự và thông thoáng. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp ôtô của người dân từ nơi khác đến đậu vi phạm, cơ quan chức năng phường tiếp tục xử lý nghiêm những trường hợp này để tạo không gian thông thoáng cho người đi bộ", ông Lại Văn Cường cho biết

Trong khi đó, việc ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn P.Cô Giang (Q.1) cũng được cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên nhưng "Ở các tuyến đường trên địa bàn phường, người dân hiện chấp hành tốt việc buôn bán không tái chiếm, vỉa hè đã trật tự và thông thoáng. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp ôtô của người dân từ nơi khác đến đậu vi phạm, cơ quan chức năng phường tiếp tục xử lý nghiêm những trường hợp này để tạo không gian thông thoáng cho người đi bộ", ông Lại Văn Cường cho biết tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn nhức nhối.

Chúng tôi theo chân tổ liên ngành trật tự đô thị do ông Lại Văn Cường, Phó chủ tịch UBND P.Cô Giang dẫn đầu xuống đường. Trên tuyến Võ Văn Kiệt, nhiều hộ kinh doanh quán nhậu lấn vỉa hè để bàn ghế cũng bị đoàn lập biên bản xử phạt.

Lúc 20 giờ 30, một ôtô đậu trên vỉa hè đường Hồ Hảo Hớn, cũng bị đoàn lập biên bản xử phạt.

Đoàn trật tự đi kiểm tra dọc tuyến Trần Đình Xu và Hồ Hảo Hớn..., phát hiện một số quán ăn trên đường để xe khách lộn xộn trên vỉa hè, nên lập biên bản vi phạm. Tổ đô thị cũng nhắc nhở nhiều trường hợp điều chỉnh bảng hiệu lấn chiếm vỉa hè.

Ông Lại Văn Cường cho biết, việc xử lý lấn chiếm trên địa bàn phường được thực hiện thường xuyên, đây là trách nhiệm của phường. Trường hợp nào phức tạp, khó xử lý, phường sẽ đề xuất lên Q.1 nhờ hỗ trợ.

Quán nhậu trên đường Võ Văn Kiệt để bàn ghế lấn chiếm vỉa hè bị đoàn lực lượng đô thị P.Cô Giang tuần tra xử lý
Bên cạnh việc xử lý lấn chiếm vỉa hè, P.Cô Giang liên tục phối hợp với các khu phố tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt pháp luật, không buôn bán lấn chiếm trật tự vỉa hè. Đồng thời phường cũng giới thiệu việc làm và đào tạo nghề miễn phí cho người dân chuyển đổi ngành nghề phù hợp. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều tuyến đường trên địa bàn P.Cô Giang vẫn đang bị lấn chiếm nặng trở lại.
Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, ngày 1.11 trên đường Cô Giang, lề đường một số đoạn bị bít kín, khiến người đi bộ di chuyển xuống lòng đường. Thậm chí, có trường hợp xe máy để tràn lan nhiều lớp dưới lòng đường.
Người đi bộ phải di chuyển xuống lòng đường vì lấn chiếm vỉa hè

Xe để tràn lan trên đường Cô Giang đẩy người đi bộ xuống dưới lòng đường di chuyển

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn