Bang của Mỹ kêu gọi sẵn sàng đề phòng Triều Tiên tấn công hạt nhân

Thứ năm, 16/11/2017, 09:58
Một quan chức của bang Alaska, Mỹ đã khuyến nghị người dân bang này tích trữ nhu yếu phẩm như đồ ăn, nước uống, thuốc men nhằm đối phó với kịch bản Triều Tiên sẽ tấn công hạt nhân tới nơi này.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Theo Dailymail, ông Jeremy Zidek, quan chức ủy ban kế hoạch khẩn cấp Alaska, đã kêu gọi người dân bang này nên chuẩn bị trước đồ ăn, nước, thuốc chống nhiễm xạ, đèn pin, đài radio để đề phòng trường hợp Triều Tiên tấn công hạt nhân.

Ông Zidek nhấn mạnh trong trường hợp vụ tấn công hạt nhân xảy ra, sẽ không có đủ thời gian để người dân bang này có thể sơ tán, vì vậy phương án tốt nhất có thể thực hiện là người dân hãy ở trong các khu vực trú ẩn và chờ cuộc tấn công kết thúc.

Ông Zidek cho rằng các căn cứ quân sự tại các thành phố thuộc bang này có thể là mục tiêu tấn công của Triều Tiên. Alaska là nơi Mỹ triển khai hàng loạt các hệ thống phòng vệ và đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa và các hệ thống radar cảnh báo ở các căn cứ nằm trên lãnh thổ bang.

“Chúng tôi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và hệ thống radar ở đây. Có thể sẽ có một cuộc tấn công tới cơ sở quân sự nhằm ngăn ngừa khả năng phòng vệ của chúng tôi khi xảy ra các vụ tấn công bằng tên lửa kế tiếp”, ông Zidek nhận định.

Ông Zidek cho rằng việc sơ tán tập thể có thể thực hiện, tuy nhiên điều này có thể dẫn tới mối đe dọa tồi tệ hơn khi mọi người rời khỏi nơi làm việc, trường học, nhà ở để di chuyển theo hiệu lệnh sơ tán.

Theo ông Zidek, hiện Alaska không còn giữ lại hệ thống hầm trú ẩn nên người dân hãy tự chủ động tìm kiếm khu vực đảm bảo an toàn ở xung quanh mình để tạm lánh nạn khi xảy ra tấn công. Ông khuyến nghị người dân nên chuẩn bị thuốc Prussian Blue, thuốc làm giảm ảnh hưởng của chất phóng xạ lên cơ thể người sử dụng.

Dù ông Zidek không xác nhận khoảng thời gian tên lửa Triều Tiên có thể bay tới Alaska, tuy nhiên Dailymail cho rằng khoảng thời gian đó ít hơn 20 phút. Trước đó, cơ quan khẩn cấp Hawaii từng ước tính tên lửa Triều Tiên cần 20 phút để bay tới bang này và thực tế là khoảng cách từ Triều Tiên đến Alaska thậm chí còn gần hơn Hawaii.

Ông Zidek cho biết giới chức bang sẽ cân nhắc sử dụng các hệ thống thông báo tên lửa trên mạng xã hội và kích hoạt kế hoạch phản ứng khẩn cấp cho các thảm họa tự nhiên như động đất, núi lửa để đối phó với kịch bản tấn công hạt nhân từ Triều Tiên.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn