Ông Trump sắp ra quyết định quan trọng về Triều Tiên sau chuyến thăm châu Á

Thứ sáu, 17/11/2017, 08:52
Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra quyết định về việc liệu ông có liệt Triều Tiên vào danh sách các nước hỗ trợ khủng bố hay không sau khi nhà lãnh đạo Mỹ kết thúc chuyến thăm tới châu Á hồi đầu tuần.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

“Tôi tin rằng Tổng thống sẽ đưa ra thông báo và quyết định về vấn đề này vào đầu tuần tới”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 16/11.

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng từng tiết lộ trước thềm chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump rằng nhà lãnh đạo Mỹ có thể sẽ liệt Triều Tiên vào danh sách các nước hỗ trợ khủng bố nhằm cô lập Bình Nhưỡng sau một loạt các động thái gây căng thẳng. Hồi tháng trước, Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster cho biết vấn đề này “đang được xem xét”.

Triều Tiên lần đầu tiên bị liệt vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố vào năm 1987 sau vụ nổ máy bay của hãng hàng không Korean Airlines (Hàn Quốc) khiến 115 người thiệt mạng. Sau đó chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush năm 2008 đã loại Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách này để đổi lấy các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hiện tại, các quốc gia nằm trong danh sách tài trợ khủng bố của Mỹ gồm Iran, Sudan và Syria. Nếu một quốc gia bị Mỹ liệt vào danh sách tài trợ khủng bố thì nước này sẽ phải chịu một loạt lệnh trừng phạt như phong tỏa tài chính, ngăn cản tiếp cận với các chương trình viện trợ từ nước ngoài, cấm các hoạt động giao dịch buôn bán và xuất khẩu liên quan tới quốc phòng cùng các biện pháp trừng phạt khác.

Tổng thống Trump khen ngợi Trung Quốc

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Donald Trump hôm qua đã dành lời khen cho quyết định gửi đặc phái viên tới Triều Tiên của Trung Quốc.

Trung Quốc đang cử một đặc phái viên và đoàn công tác tới Triều Tiên. Đây là một bước đi lớn. Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra!”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Theo Yonhap, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cử Song Tao, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, tới Triều Tiên để thông báo về kết quả của đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra hồi tháng trước và những vấn đề khác nằm trong mối quan tâm chung của hai nước.

Quyết định này của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng hối thúc Chủ tịch Tập Cận Bình hành động nhiều hơn để kiềm chế chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Sau hai kỳ đại hội đảng năm 2007 và 2012, Trung Quốc cũng từng cử đặc phái viên tới một số nước trong khu vực, trong đó có Triều Tiên. Tuy nhiên, năm nay, động thái này diễn ra ngay sau chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng ông Song có thể còn mang đến Bình Nhưỡng thông điệp từ cuộc hội đàm của Chủ tịch Tập Cận Bình với nhà lãnh đạo Mỹ.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn