IS lập lá chắn thép, Nga-Syria chờ mệnh lệnh cuối cùng

Thứ năm, 16/11/2017, 11:44
Quân đội Syria và các đồng minh đang chờ Bộ Tư lệnh tối cao Syria bật đèn xanh để phát động cuộc tấn công tổng lực vào thành phố Al-Bukamal.

Đòn tất sát

Ngày 16/11, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã bao vây thành phố chiến lược Al-Bukamal sau khi tiến hành giải phóng một số cứ điểm trên vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor khỏi sự kiểm soát của IS.

Được hỗ trợ bởi Hezbollah và Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Lực lượng Tiger (thuộc SAA) đã bao vây Albukamal từ ba hướng khác nhau. Lực lượng chính phủ chỉ để một cánh của duy nhất cho lực lượng IS ra khỏi thành phố.

Quân đội Syria và các đồng minh hiện đang chờ Bộ Tư lệnh tối cao Syria bật đèn xanh để phát động cuộc tấn công tổng lực vào thành phố Al-Bukamal.

Thời gian gần đây, Quân đội Syria và các đồng minh đã triển khai một số lượng lớn quân tiếp viện được trang bị hàng chục xe tăng và xe bọc thép tới chiến trường Bukamal.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ khi triển khai chiến dịch tái chiếm Bukamal, quân đội chính phủ hy vọng trận chiến này sẽ quét sạch IS khỏi thành phố, đồng thời ngăn không cho IS có cơ hội tái chiếm Bukamal thêm một lần nữa.

Hiện quân đội Syria đã khống chế hỏa lực trong thành phố, không cho phép IS tiến hành các cuộc phản công, đợi giao nộp thành phố này cho lực lượng SDF.

Theo nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 6 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đang thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực luowngjg khủng bố gần thành phố al-Bukamal.

Cuộc không kích của Nga nhằm dọn đường cho quân đội Syria trước khi tiến hành cuộc tổng tấn công vào sào huyệt cuối cùng của IS trong tỉnh Deir Ezzor.

IS lập lá chắn thép

Trong một diễn biến liên quan, kênh truyền thông chính thức của IS - Amaq đã công bố một loạt video cho thấy, trong những ngày gần đây Is đã tập hợp một lượng lớn tên lửa dẫn đường nhằm gây thương vong cho Quân đội Ả Rập Syria và Hezbollah (quân đội Lebanon).

Loạt hình ảnh mới nhất được Amaq đăng tải hôm 15/11 cho thấy, các tên lửa của IS đã tấn công vào một đơn vị quân đội Syria. Hậu quả, một chiếc xe ủi đã bị bắn cháy.

IS tấn công xe ủi của SAA

Mặc dù IS đã cố gắng thiết lập lại thế trận trong thành phố al-Bukamal, tập trung tiêu diệt những xe thiết giáp của quân đội chính phủ, song kết quả mang lại là không đáng kể.

Trong thế bị bao vây, IS không có nhiều sự lựa chọn. Một là IS có thể tử chiến đến cùng cho tới khi SAA tràn vào Bukamal, hai là nhanh chóng rút khỏi thành phố trước khi Bộ Tư lệnh tối cao Syria hạ lệnh tấn công.

Dưới sự trợ giúp đắc lực từ Không quân Nga, quân đội chính phủ đang cố gắng cung cấp tọa độ của IS trong thành phố cho các máy bay chiến đấu của Nga.

Điều này giúp những cuộc không kích trở nên hiệu quả, hạn chế thương vong cho dân thường ở Bukamal.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn