Vì sao 'kiến trúc sư' của cuộc nội chiến Syria ngã ngựa?

Thứ ba, 14/11/2017, 10:59
Chính quyền Saudi Arabia đã bắt giữ Hoàng tử Bandar bin Sultan, người được cho là đã vạch kế hoạch và tích cực thúc đẩy cuộc nội chiến Syria bùng phát.

Hoàng tử Bandar bin Sultan bị bắt vì “tham nhũng”

Theo một báo cáo của cổng thông tin trực tuyến Middle East Eye (MEE), các quan chức Saudi Arabia tiết lộ rằng, Hoàng tử Bandar bin Sultan đã bị bắt theo lệnh của Nhà vua Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud và Hoàng thái tử Mohammad bin Salman.

Một luồng thông tin trong giới phân tích chính trị cho rằng, việc chính quyền Riyadh bắt giữ Hoàng tử Bandar là một dấu hiệu cực độ của sự căng thẳng trong giới lãnh đạo Saudi Arabia.

Theo đó, việc các quan chức Saudi Arabia bắt Hoàng tử Bandar bin Sultan là một phần của kế hoạch thanh trừng chống tham nhũng của Hoàng thái tử Mohammad bin Salman - người mới được cử làm Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng quốc gia hồi tuần trước.

Tuần trước, Thái tử Muhammad bin Sultan đã quét sạch hàng trăm hoàng tử, bộ trưởng và tướng lĩnh khỏi cương vị lãnh đạo; cùng với hàng loạt nhân vật có địa vị cao trong giới quân sự, tài chính và chính trị chống đối với chính sách của ông ta và tống họ vào tù.

Đầu tiên là Hoàng tử Al-Waleed bin Talal, nhà đầu tư trong những tập đoàn lớn như Citigroup, 21st Century Fox, Apple và Twitter, đã bị ném vào tù; còn Hoàng tử đầy thế lực Miteb cũng bị mất chức, thay vào đó là Hoàng tử Khaled bin Ayyaf lên làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Adel Fakeih cũng bị loại bỏ và thay thế bởi Mohammed Al-Tuwaijri; Tư lệnh Hải quân Abdullah Al-Sultan cũng bị miễn nhiệm và được thay thế bằng Fahad Al-Ghofaili, người mới được thăng lên cấp bậc Đô Đốc.

Giới phân tích đánh giá rằng, đây là một chiến lược của Quốc vương Salma để triệt hạ những đối thủ nặng ký, nhằm đảm bảo tương lai chắc chắn cho người kế vị là Thái tử Mohammad bin Salman chỉ mới 32 tuổi, sau khi ông thoái vị - có thể là vào thời điểm vài tháng tới.

Vị Hoàng tử được coi là người vạch kế hoạch và thúc đẩy cuộc nội chiến Syria đã bị Saudi Arabia bắt giam

Bằng cách loại bỏ các hoàng tử quyền lực nhất trong vương quốc, “Người hùng của Saudi Arabia” - Thái tử Muhammad bin Sultan đặt cược sự sống còn của tương lai chính trị của mình và của đất nước Saudi Arabia vào các chính sách và chương trình cải cách đầy tham vọng của ông.

Tương lai của đất nước Saudi Arabia vừa qua đã được trao vào vị Thái tử được coi là người “năng động, nhanh nhẹn, trẻ trung”. Ở độ tuổi mới 32, hoàng tử Muhammad đã được cha của ông ban cho toàn quyền đưa vương quốc dầu mỏ bước sang kỷ nguyên hiện đại.

Nhà vua và Thái tử đã chọn một trong những cách loại bỏ những kẻ bất đồng chính kiến bằng biện pháp cổ điển nhất, phổ biến nhất và hiệu quả nhất: Ném tất cả bọn họ vào tù với tội danh “tham nhũng” - điều rất bình thường trong các chế độ Quân chủ chuyên chế ở vùng Vịnh.

Một luồng thông tin thứ hai từ giới phân tích cho rằng, việc Hoàng tử Bandar bin Sultan bị bắt có thể là một dấu hiệu cho thấy, nhà lãnh đạo mới của Saudi Arabia là Hoàng tử Mohammad bin Salman sẵn sàng thực hiện những thay đổi triệt để trong các chính sách của Saudi Arabia về Syria.

Vậy, tại sao giới phân tích lại đưa ra nhận định này? Điều đó, xuất phát từ chính vai trò của ông Salman trong cuộc nội chiến ở Syria; cùng với sự trỗi dậy của các tổ chức khủng bố khét tiếng là “Nhà nước Hồi giáo” (IS) và al-Qaeda Syria, tức Jabhat Fatah al-Sham (nguyên là Jabhat al-Nusra), hiện đang lãnh đạo Liên minh khủng bố-đối lập Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

Hoàng tử Bandar bin Sultan “ngã ngựa” vì thất bại ở Syria?

Được biết, Hoàng tử Bandar bin Sultan là cựu đại sứ Saudi Arabia tại Hoa Kỳ, và ông được biết đến là một người bạn của cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush và cả cựu Tổng thống Syria Hafez Assad - cha của Tổng thống Syria đương nhiệm Bashar al-Assad.

Một nguồn tin tiết lộ rằng, mặc dù là bạn của người cha nhưng Hoàng tử Bandar đã được giao nhiệm vụ hiện thực hóa các nỗ lực của Saudi Arabia nhằm chống lại người con thứ của ông Hafez là Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo nhiều nguồn thông tin, ngay từ năm 2008, Washington và đồng minh Trung Đông chủ chốt là Saudi Arabia đã âm thầm vạch ra một kế hoạch xé tan đất nước Syria mang tên “Kế hoạch phân rã Syria”, hay còn được gọi là “Kế hoạch Feltman-Bandar”.

Sở dĩ có cái tên này là do bản kế hoạch này được Jeffrey D. Feltman - cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Trung Đông (hiện đang là Đại sứ Mỹ tại Israel) cùng với Hoàng tử Bandar vạch ra và trực tiếp tổ chức thực hiện, cùng với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch, Syria phải được tổ chức theo cơ chế Nhà nước kiểu Liên bang, tách thành nhiều chính quyền địa phương được quy hoạch theo khu vực sinh sống của các nhóm dân tộc và giáo phái khác nhau, đặc biệt là người Alawite, người Sunni, người Shiite, người Kurd và Thiên chúa giáo.

Đồng thời, bản kế hoạch cũng tập trung vào việc chia đất nước Trung Đông bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh này thành ba nhóm khu vực hành chính, bao gồm khu vực các thành phố lớn, khu vực các thành phố nhỏ hơn và các làng mạc để “dễ bề quản lý”.

Với cây gậy chỉ huy của Washington, các nhân vật chóp bu như ông Feltman, Hoàng tử Salman, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan đã chế tạo “ngòi nổ” cho cuộc nội chiến ở Syria để mưu đồ phá nát nước này, lật đổ chính quyền Assad.

Mỹ và Saudi Arabia cùng các đồng minh khác âm thầm bắt tay vào công tác chiêu mộ và đào tạo các thành viên thuộc mạng lưới khủng bố và phiến quân do CIA và tình báo Saudi kiểm soát để tiến hành các hoạt động phá hoại sự ổn định của Syria.

Hoàng tử Bandar nhanh chóng nổi lên như là "Kiến trúc sư của cuộc chiến Syria", khi ông ta tổ chức mọi thứ, từ khâu lên kế hoạch cho đến khâu thực hiện; từ vạch kịch bản chống đối chính trị cho tới thành lập và nuôi dưỡng các nhóm vũ trang đối lập ở Syria.

Đã từng xuất hiện thông tin Hoàng tử Bandar bin Sultan lấy giá dầu mặc cả với Nga về việc bỏ rơi ông Assad

Ông Hoàng này đã làm rất nhiều việc để cố gắng loại bỏ Bashar al-Assad, với việc thành lập tổ chức khủng bố al-Nusra Front (Jabhat al-Nusra) và thậm chí cả Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông thậm chí đã từng đưa ra lời đề nghị hối lộ Nga để ngăn chặn Assad trở lại vào năm 2013.

Ông ta chính là người đứng sau dòng chảy bí mật vận chuyển hàng chục tấn vũ khí và đưa hàng chục nghìn tay súng Hồi giáo cực đoan từ khắp nơi trên thế giới đến tham gia các nhóm khủng bố, đối lập, để tiến hành cuộc chiến chống lại chính phủ Syria.

Theo một tài liệu mật của NSA bị rò rỉ, người em trai của Hoàng tử Bandar là Hoàng tử Salman bin Sultan Al Saud chính là người đã ra lệnh cho nhóm phiến quân đối lập “Quân đội Syria Tự do” (FSA) nổ súng tấn công thủ đô Damascus của Syria vào năm 2013.

Lo ngại trước những hành động được cho là vượt quá giới hạn, sau khi tổ chức khủng bố IS trở nên không thể kiểm soát nổi vào năm 2014, Hoàng tử Bandar đã dần bị loại bỏ khỏi vị trí của ông là người lập kế hoạch chính của cuộc chiến chống lại Assad. Bandar đã bị thay thế bởi Hoàng tử Muhammad bin Nayef và Hoàng tử Mohammad bin Salman (là Thái tử hiện nay).

Hai người này đã hoãn lại nhiều kế hoạch hoạt động, được lên kế hoạch bởi Bandar và tham gia vào một cuộc đối thoại trực tiếp với Nga, trong một nỗ lực nhằm che giấu vai trò của Saudi Arabia trong việc hỗ trợ các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập ở Syria.

Do đó, đến thời điểm hiện nay, khi “vai trò lịch sử” đã hết, cuộc nội chiến ở Syria đã đến hồi kết, hoàn toàn dễ hiểu là việc việc ông này bị phế truất với tội danh “tham nhũng”, chính là nhằm để chuẩn bị cho một chiến lược mới của Saudi Arabia ở Syria và Trung Đông.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn