Nhiều người làm PR bar trong đó có cả sinh viên |
“Tửu lượng”… ngàn chén không say
Ngày tôi vừa “vô nghề”, Khánh Ngọc, làm PR bar của quán M. tại Q.Tân Phú (TP.HCM), nói rằng để làm cái nghề này phải trang bị “tửu lượng” ngàn chén không say.
Khánh Ngọc kể: “Như tao, có đêm 'nốc' (uống) cả trăm ly rượu. Có khi vừa uống rượu xong ở bàn này, qua bàn khác, khách uống bia là mình cũng phải uống bia. Có đêm uống bao nhiêu bia rượu cũng chẳng nhớ. Nói chung là rất nhiều”.
Một ngày gần cuối tháng 9, chúng tôi tiếp tục xin việc ở bar S. trên đường Bùi Viện (Q.1, TP.HCM). Sau khi được nhận vào làm, Liên Hương, người làm PR bar ở đây từ ngày đầu mở quán, nhắc nhở: “Phải biết uống rượu mới 'trụ' nổi trong nghề này”.
Làm nghề PR bar buộc phải uống nhiều bia rượu |
Hai kiểu người
Trải qua những ngày đi xin làm PR bar và trải nghiệm nghề này, chúng tôi phát hiện trong giới PR bar có hai kiểu người. Một là các cô gái, trong đó có cả nữ sinh, vì thấy mức lương cao, đi làm với mong ước kiếm được thật nhiều tiền nhằm trang trải cuộc sống. Họ như những “con nai vàng ngơ ngác”, để rồi khi trải nghiệm nghề này thật sự, mới cảm thấy sốc.
Thế nhưng vẫn có những PR bar làm nghề này chỉ để được sử dụng chất kích thích miễn phí. Hoàng Loan (25 tuổi, quê Đồng Nai) thừa nhận bản thân từng là “tín đồ của bar”. Những bar lớn nhỏ ở Đồng Nai cô đều từng bước chân đến.
Bị đuổi học, bố mẹ la mắng và không chu cấp tiền bạc, cô quyết định lên TP.HCM xin làm PR bar. “Nói thật, tôi đi làm, chỉ muốn được mấy thằng khách ăn chơi nó ép hay mời mọc, rủ rê mình chơi thuốc. Mà trong quán này không chỉ tôi đâu, nhiều đứa cũng chọn làm nghề này chỉ vì muốn được chơi thuốc miễn phí thôi”, Hoàng Loan kể.
|