Chủ xe khách đòi công an bồi thường 500 triệu đồng

Thứ tư, 06/12/2017, 12:41
Đó là số tiền mà bà Nguyễn Thị Thu Ba (68 tuổi, ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) yêu cầu Công an huyện Đức Hòa phải bồi thường do tạm giữ xe gây hư hỏng.

Bà Nguyễn Thị Thu Ba

Bà Thu Ba là chủ chiếc ôtô khách bị bắt ngày 20-10-2015, do tài xế vận chuyển hơn 500 cây thuốc lá ngoại nhập lậu.

Công an huyện Đức Hòa lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với tài xế, đồng thời tạm giữ xe khách. Đến nay, vụ án được đình chỉ nhưng bà Thu Ba vẫn tiếp tục đi kiện Công an huyện Đức Hòa về việc để xe hư hỏng, bồi thường không thỏa đáng.

Để xe bị hư hỏng

Bảy tháng sau khi bắt xe, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa mới ra quyết định khởi tố vụ án vận chuyển hàng cấm, đồng thời thông báo cho bà Nguyễn Thị Thu Ba biết.

Sau đó, bà Thu Ba gặp phó trưởng Công an huyện Đức Hòa xin mang xe về để chở hàng vì Tết đang đến gần, nhưng không được giải quyết.

Tháng 5-2016, xét thấy việc trả xe không làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa mời bà Thu Ba đến lập biên bản trả xe.

Tuy nhiên, lúc này bà Ba không nhận xe bởi phương tiện bị hư hỏng rất nặng. Lý do: Công an huyện không có kho tạm giữ tang vật là ôtô, xe được đậu ngoài trời tại bãi xe vi phạm hành chính.

Trong hơn một năm qua, bà Ba có hàng loạt đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong việc tạm giữ xe. Xét thấy Công an huyện Đức Hòa chưa làm tốt công tác bảo quản vật chứng trong giai đoạn điều tra, giám đốc Công an tỉnh Long An chỉ đạo thanh tra Công an tỉnh mời bà Thu Ba làm việc.

Tại buổi làm việc này, Công an tỉnh Long An cho biết chỉ xem xét bồi thường các khoản như ruột, vỏ, bình ăcquy, chi phí vận hành với tổng số tiền khoảng 80 triệu đồng.

Công an tỉnh cũng thừa nhận trong quá trình điều tra, một số cán bộ công an có lời nói, cử chỉ, thái độ xúc phạm đối với bà Thu Ba. Việc này sẽ được xem xét xử lý đúng theo quy định của ngành.

Thương lượng bất thành

Tại các buổi thương lượng với cơ quan công an, bà Thu Ba cho rằng nếu Công an huyện Đức Hòa chứng minh được ôtô là phương tiện vi phạm pháp luật thì tịch thu tiêu hủy. Nếu không chứng minh xe có vi phạm thì cần bồi thường theo yêu cầu của bà.

"Tôi không đồng ý bồi thường số tiền 80 triệu đồng như phương án mà Công an tỉnh đưa ra. Số tiền này không đủ chi phí tôi đi khiếu nại trong hai năm qua. Tôi yêu cầu bồi thường số tiền 500 triệu đồng" - bà Ba nói.

Theo đại tá Phan Hữu Châu - phó giám đốc Công an tỉnh Long An, Công an huyện Đức Hòa tạm giữ xe và khởi tố vụ án hình sự là do có vi phạm xảy ra. Do chưa chứng minh được người vi phạm nên công an mới tiếp tục điều tra, xác minh.

Đại tá Châu nhận định cái sai của Công an huyện Đức Hòa là bảo vệ vật chứng chưa tốt, để xe xuống cấp, gây bức xúc cho chủ xe khi vụ án được đình chỉ.

Theo Công an tỉnh Long An, Công an huyện Đức Hòa giữ xe là đúng quy định của pháp luật. Công an tỉnh chỉ đạo thẩm định giá trị xe, nhưng bà Thu Ba không cung cấp được một số thông tin nên không có cơ sở thẩm định giá trị xe.

Trước đó, sau khi yêu cầu bồi thường không được, bà Thu Ba có khởi kiện ra tòa yêu cầu Công an huyện Đức Hòa bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, tòa trả lại đơn khởi kiện, cho rằng vụ án bị khởi tố và đang điều tra, xe là vật chứng của vụ án.

Trao đổi với PV, luật sư Phan Minh Hữu (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng nếu vụ án được đình chỉ thì bà Thu Ba có quyền khởi kiện Công an huyện Đức Hòa ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại.

"Trách nhiệm thuộc về Công an huyện Đức Hòa. Tạm giữ xe hai năm, khởi tố vụ án nhưng không chứng minh được vi phạm, lại còn để phương tiện là kế sinh nhai của người dân bị xuống cấp, hư hỏng.

Trong trường hợp này, Công an tỉnh Long An cần chỉ đạo để Công an huyện Đức Hòa sớm bồi thường cho bà Thu Ba, tránh để người dân đi khiếu nại kéo dài" - luật sư Hữu cho biết.

Giám đốc Công an tỉnh sẽ gặp bà Thu Ba

Thượng tá Nguyễn Văn Sáng - người phát ngôn Công an tỉnh Long An - cho biết giám đốc Công an tỉnh sẽ gặp bà Thu Ba để đối thoại.

"Trước đó, đại tá Phạm Hữu Châu - phó giám đốc Công an tỉnh - đã đối thoại với bà Ba nhưng chưa đi đến thống nhất. Bà Ba muốn gặp trực tiếp giám đốc, nên giám đốc sẽ sắp xếp gặp theo yêu cầu để có hướng xử lý thích hợp" - thượng tá Sáng nói.


Theo TTO

Các tin cũ hơn