|
Lúc 5 giờ sáng tại các quán nhậu trên đường Nguyễn Thái Học (Q.1) |
Từ quán nhậu bình dân
“Sài Gòn không bao giờ ngủ”, nhiều người lần đầu đến thành phố này đều ngạc nhiên trước sự đông đúc cảnh kẻ mua người bán, đường phố tấp nập. Đặc biệt ở Sài Gòn, hầu như giờ nào trong ngày cũng có thể thấy quán nhậu mở cửa. Từ tờ mờ sáng cho đến tận khuya đều có khách ngồi lai rai.
Mới 4 giờ 30 sáng một ngày tháng 12.2017, tại quán ốc ngay ngã tư Bình Thái (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã có những vị khách ngồi nhậu. Trời còn chưa sáng hẳn, đường vắng vẻ, bàn được kê sát lề đường. Một nhóm công nhân vừa tan ca, tấp vào kéo ghế ngồi gọi món. Với đĩa đậu phộng luộc, đĩa rau xào, nồi lẩu xí quách heo cùng thùng bia, họ bắt đầu cuộc nhậu. Thấy tôi ngồi một mình, Hải - một người trong nhóm công nhân, cầm ly bia đến gần làm quen và mời gia nhập hội để cùng vui. Khi những ly bia liên tục nâng lên hạ xuống, cũng là lúc câu chuyện về nghề nghiệp, cuộc sống bắt đầu xôm tụ.
Vào 4 giờ sáng, các quán nhậu trên đường Trần Hưng Đạo (P.7, Q.5) vẫn đông khách. |
Hải kể, nhóm bạn của mình làm công nhân tại công ty bên Q.9, thường xuyên làm ca đêm. 4 giờ 30 mỗi sáng là xuống ca, nên cả nhóm kéo nhau ra quán nhậu, kiếm đồ ăn, làm chai bia rồi nhà ai nấy về. “Ban đầu chỉ rủ ăn sáng, vui vui làm vài chai bia, rồi trở thành thói quen nhậu sáng sớm từ lúc nào không hay”, Hải chia sẻ. Hải cho biết thêm, 6 người uống hết 1 thùng bia (24 chai) là nghỉ không được uống thêm, để dưỡng sức tối đi làm tiếp. “Xuống ca, ra quán uống vài chai bia, ăn chén lẩu nóng là thấy khỏe lại. Xong, về nhà tắm rửa, lăn ra ngủ lấy sức tối đi làm”, Việt, một người trong nhóm kể lại. 6 giờ 30, xe máy ở ngoài đường bắt đầu tấp nập, nhóm Hải đứng dậy thanh toán tiền, rời khỏi quán để về nhà.
Đường Bùi Hữu Nghĩa (Q.5), Hòa Hảo (Q.10) lâu nay cũng nổi tiếng với nhiều quán nhậu bình dân mở cửa lúc tờ mờ sáng để phục vụ cánh tài xế taxi, xe ôm. 4 giờ sáng, trên đường Bùi Hữu Nghĩa, các quán nhậu bình dân tại đây đã sáng đèn. Các bàn nhậu đã xôm tụ bởi những câu chuyện nghề, chuyện đời của cánh tài xế taxi.
"Em cứ nghĩ sáng sớm không ai nhậu, nhưng đi làm thêm mới thấy, dân mình nhậu khuya và sáng sớm nhiều lắm. Có nhóm khách 4 giờ sáng đã đến nhậu rồi, có khách thì nhậu thâu đêm.". Anh Vinh, một nhân viên phục vụ |
Tại quán bà Thúy, có 2 bàn nhậu toàn người mặc đồng phục tài xế taxi đang ngồi nói chuyện. Anh Hà (một tài xế taxi) tâm sự, do chạy ca đêm nên mỗi lần xuống ca, giao xe cho người khác là các tài xế tụ tập về khu này làm vài ly rồi về nhà cho dễ ngủ.
“Các đồng nghiệp thường rủ nhau ra quán này vừa uống bia vừa chia sẻ nghề nghiệp rồi về nhà ngủ. Riết trở thành quen, cứ xuống ca là đi nhậu”, anh Hà nói. Bà Thúy (chủ quán) cho biết, lúc đầu bà mở quán bán cà phê, phục vụ cánh tài xế, xe ôm chạy đêm. Nhưng sau đó, nhiều người hỏi bia, mồi nên bà phục vụ luôn. “Nhậu sáng sớm, thường tài xế không uống nhiều, mồi đơn giản nên cũng khỏe. Cánh tài xế taxi, xe ôm làm vài chai bia rồi về ngủ, chứ không uống nhiều say bét nhè đâu”, bà Thúy nói.
Chú Tám Thu (60 tuổi, ngụ chung cư Phan Văn Trị, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ, ông có nhóm tập thể dục ở gần nhà nhau, cùng hết tuổi về hưu như nhau. Mỗi sáng sớm, hội bạn của ông rủ nhau ra đường Phạm Văn Đồng đi bộ. Đi được vài vòng, kéo nhau vào quán bia bình dân ngồi lai rai tâm sự chuyện tuổi già. “Từ hội tập thể dục, trở thành hội già uống bia lúc sáng sớm. Tuổi già buồn lắm, khó kiếm người tâm sự nên gặp nhau ông nào cũng vui”. |