Mỹ tái khẳng định cam kết ở Biển Đông

Thứ ba, 09/01/2018, 09:57
Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời khẳng định vai trò của Việt Nam trong chính sách của Washington đối với khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại hội nghị APEC diễn ra ở Đà Nẵng vào tháng 11.2017

Thông tin về chính sách của Mỹ ở châu Á, ông Brian Hook, cố vấn cấp cao về chính sách của Ngoại trưởng Mỹ cho hay trong gần một năm sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn xem khu vực này là trung tâm của các chính sách.

Theo ông Hook, trong các cuộc gặp cấp cao, phía Mỹ đều khẳng định sự ủng hộ đối với tự do hàng hải và nêu rõ Trung Quốc không được có hành động đơn phương thay đổi hiện trạng

“Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Rex Tillerson đều luôn nhắc đến cam kết về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, ông nhấn mạnh.

Ông Hook khẳng định “không có gì nghi ngờ” về việc Mỹ và Việt Nam đang tăng cường mối quan hệ, tập trung vào an ninh và thương mại. Theo đó, việc Mỹ chuyển giao tàu cảnh sát biển cho Việt Nam mới đây đánh dấu chặng đường mới trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ, đồng thời thể hiện Mỹ muốn hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực hàng hải.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhắc lại việc Tổng thống Trump đến Đà Nẵng dự APEC và thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11.2017.
“Chính sách của chúng tôi thể hiện rõ qua 2 lần này. Thời gian của Tổng thống Trump vô cùng hiếm hoi nhưng ông đã đến 2 thành phố của Việt Nam trong chuyến thăm. Điều này cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ song phương đối với chúng tôi”, ông phát biểu.
Về chính sách đối với châu Á nói chung, ông Hook cho biết Mỹ không chấp nhận sự xáo trộn và mâu thuẫn trong khu vực, đồng thời cam kết vai trò dẫn đầu trong việc đẩy lùi những hành động không căn cứ trên luật pháp quốc tế.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn