Chiến lược quốc phòng Mỹ tập trung cạnh tranh Nga, Trung, giảm ưu tiên khủng bố

Thứ bảy, 20/01/2018, 10:58
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis báo động rằng quân đội Mỹ dù vẫn mạnh nhưng tính cạnh tranh đã bị suy giảm trong mọi lĩnh vực tác chiến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng quân đội nước này đã mất đi tính cạnh tranh

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 19.1 công bố chiến lược quốc phòng trong đó ưu tiên vào việc cạnh tranh giữa các nước lớn thay vì mối đe dọa khủng bố.

Ông cho biết Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch chống khủng bố nhưng sự cạnh tranh giữa các nước lớn giờ là ưu tiên của Mỹ, chứ không phải là khủng bố.

Trong bản chiến lược dài 11 trang được đăng trên website Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Mattis cho rằng những nước như Nga và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng đe dọa an ninh thịnh vượng của Mỹ, và tìm cách tạo ra một thế giới rập khuôn theo mô hình độc đoán của họ.
“Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh chiến lược vì họ dùng hình thức kinh tế hủy diệt để hăm dọa các nước láng giềng trong khi tiếp tục quân sự hóa các thực thể trên Biển Đông”, ông Mattis nhấn mạnh.
Trong khi đó, "Nga đã xâm phạm biên giới của những quốc gia láng giềng và theo đuổi quyền phủ quyết các quyết định về kinh tế, ngoại giao và an ninh của các nước này". Ngoài ra, ông Mattis cũng nêu tên Iran, CHDCND Triều Tiên là các mối đe dọa cho hòa bình, theo AFP.
Bộ trưởng Mattis báo động rằng quân đội Mỹ dù vẫn mạnh nhưng tính cạnh tranh đã bị suy giảm trong mọi lĩnh vực tác chiến: trên không, trên bộ, trên biển, không gian vũ trụ và không gian mạng.
Bộ Quốc phòng Mỹ thông qua chiến lược quốc phòng lần này muốn mở rộng quy mô quân đội, cải thiện tính sẵn sàng và hợp tác các đồng minh ở nhiều khu vực như châu Âu, Trung Đông và châu Á.
Dù vậy, chiến lược này bị đánh giá là không đưa ra kế hoạch cụ thể cũng như ngân sách dự kiến. Thượng nghị sĩ John McCain hoan nghênh chiến lược này đã đưa ra quyết định lớn đúng đắn khi tập trung vào cạnh tranh với các cường quốc, theo The Hill. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng sẽ là vô nghĩa nếu Quốc hội không thông qua ngân sách cho kế hoạch này.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn