Chiến thuật "Bầy cá mập" Trung Quốc có thể dùng để đối phó tàu chiến Mỹ

Thứ bảy, 16/06/2018, 10:12
Đội tàu không người lái Trung Quốc đang phát triển có thể được sử dụng để cản trở hoạt động của chiến hạm Mỹ trên Biển Đông.

Hãng công nghệ Yunzhou của Trung Quốc hồi tuần trước tuyên bố thử nghiệm thành công nhóm tàu không người lái gồm 56 chiếc, chứng tỏ tiềm năng phục vụ mục đích quân sự ở trên biển, Global Times đưa tin.

Những chiếc tàu không người lái này dường như được điều khiển đồng thời, có khả năng tránh chướng ngại vật và tạo đội hình di chuyển phức tạp trên biển. Công ty Yunzhou đang hợp tác với các tập đoàn công nghiệp quốc phòng Trung Quốc để phát triển đội tàu có biệt danh "Bầy cá mập" cho quân đội nước này.

"Các viện nghiên cứu sẽ cùng phát triển đội tàu không người lái cho mục đích trinh sát, chỉ huy và chiến đấu. Việc trang bị trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) sẽ giúp 'Bầy cá mập' đủ sức tiến hành nhiều nhiệm vụ tác chiến trong thực tế", công ty Yunzhou ra thông cáo cho hay.

Theo các chuyên gia quân sự Trung Quốc, đội tàu không người lái rất hữu dụng trong nhiệm vụ hộ tống, quét mìn, thu thập tin tình báo và hỗ trợ chiến dịch đổ bộ.

"Nếu được trang bị vũ khí, chúng có thể tấn công đối phương theo hình thức bầy đàn với số lượng lớn. Một tàu mẹ sẽ kiểm soát nhóm phương tiện này trong quá trình chiến đấu. Lợi thế về số lượng giúp chúng hoàn thành nhiệm vụ ngay cả khi một vài chiếc bị vô hiệu hóa", chuyên gia hải quân Li Jie tuyên bố.

Giới phân tích nhận định loại khí tài này được trang bị các công nghệ hiện đại, có thể đem lại lợi thế phi đối xứng trong xung đột với Mỹ trên biển. Công nghệ giá rẻ và chiến thuật lấy lượng bù chất giúp Trung Quốc khai thác những điểm yếu tiềm tàng trong lưới phòng thủ đa tầng của hải quân Mỹ.

Chuyên gia quân sự Robert Beckhusen cho rằng kết nối mạng và thuật toán hiện đại giúp các tàu không người lái phối hợp nhịp nhàng trong mọi kịch bản chiến trường. Chúng có thể được trang bị rocket và tên lửa chống hạm để bám đuôi, quấy nhiễu và đe dọa những tàu chiến đắt tiền của Mỹ. Chiến hạm Mỹ khó lòng xua đuổi chúng ra xa mà không chịu thiệt hại.

"Một kịch bản là đội tàu tự động này có thể bám theo tàu chiến Mỹ tuần tra tự do hàng hải gần đảo nhân tạo bị Trung Quốc cải tạo trái phép trên Biển Đông, cản trở đường đi của chiến hạm Mỹ. Động thái này sẽ khiến Washington khó lòng đối phó mà không thể hiện mình là bên gây hấn", học giả Vasily Kashin thuộc Trường kinh tế Cao cấp Moskva đánh giá.

Theo VNE

Các tin cũ hơn