Gian lận ở Hà Giang: Đường đến trại giam của lãnh đạo phòng khảo thí

Thứ năm, 26/07/2018, 13:46
Bê bối gian lận điểm thi ở Hà Giang đã khiến hàng trăm bài thi bị thay đổi điểm số kéo theo đó là con đường đến trại giam của cả trưởng, phó phòng khảo thí của tỉnh này.

Ông Vũ Trọng Lương (đứng).

Con đường dẫn đến sai phạm của trưởng, phó phòng khảo thí

Báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang cho biết, ngày 7/7, lãnh đạo Hội đồng thi phát hiện ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Ban thư ký của Hội đồng thi có hành vi di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm (gồm máy tính và 2 máy quét bài thi) về Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch Hội đồng thi.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Hội đồng thi đã chỉ đạo tổ chức thu hồi ngay các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên về khu vực chấm thi và tiếp tục niêm phong, lưu giữ theo chế độ bảo mật. Đồng thời ban hành quyết định đình chỉ nhiệm vụ làm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đối với ông Vũ Trọng Lương.

Công tác tổ chức chấm thi đối với các bài thi tự luận vẫn diễn ra bình thường theo kế hoạch.

Toàn bộ sự việc bất thường trên đã được báo cáo về Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018; Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh năm 2018; Thanh tra Bộ GD&ĐT tại văn bản số 547/BC-HĐT ngày 10/7/2018 của Hội đồng thi số 5 tỉnh Hà Giang.

Ngày 12/7, lãnh đạo Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đã quyết định mở 1 hòm đựng túi bài thi trắc nghiệm (đã quét xong, đang được lưu trữ tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) để kiểm tra thực tế. Quá trình kiểm tra có sự chứng kiến của toàn bộ Ban lãnh đạo Hội đồng thi, đại diện Đoàn Thanh tra công tác chấm thi của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang; đại diện thành viên Ban thư ký Hội đồng thi và các cá nhân có liên quan.

Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát sơ bộ, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đã ban hành Quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới Kỳ thi đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT - Phó Trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi (người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương, trái với quy chế).

Kết quả ghi nhận, 5 trên tổng số 6 túi đựng bài thi trắc nghiệm trong hòm có nhãn niêm phong không phải là nhãn niêm phong do Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, Ban chấm thi thực hiện khi bàn giao cho Ban thư ký Hội đồng thi.

Toàn bộ quá trình mở hòm đựng túi bài thi đã được ghi nhận bằng biên bản, có xác nhận của các thành viên chứng kiến và tham gia quá trình.

Bộ GD&ĐT có làm ngơ?

Văn bản của Tỉnh ủy Hà Giang ghi rõ: Toàn bộ sự việc bất thường trên đã được báo cáo về Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018; Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh năm 2018; Thanh tra Bộ GD&ĐT tại văn bản số 547/BC-HĐT ngày 10/7/2018 của Hội đồng thi số 5 tỉnh Hà Giang.

Như vậy, sai phạm này Ban chỉ đạo THPT năm 2018 của Hà Giang đã biết trước 1 ngày công bố điểm thi (11/7). Đặc biệt, cũng vào ngày 10/7, Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng được thông báo tại văn bản số 547/BC-HĐT ngày 10/7/2018 của Hội đồng thi số 5 tỉnh Hà Giang.

Dư luận băn khoăn và đặt câu hỏi với Bộ GD&ĐT trong vụ việc này vì dù nhận được báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Giang từ 10/7 về những bất thường của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang nhưng Bộ vẫn để cho tỉnh này công bố điểm vào ngày 11/7 mà không có động thái thanh tra lại.

Ngay khi có dư luận phản ánh nghi ngờ về điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp trao đổi với đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đề nghị phối hợp chỉ đạo điều tra, làm rõ sự việc để xử lý nghiêm các sai phạm.

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 2868/BGDĐT-QLCL yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của Kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban Chỉ đạo thi quốc gia.

Trước đó, từ ngày 13/7 đến 17/7, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã tiến hành xác minh những dấu hiệu vi phạm quy chế thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở cụm thi Sở GD&ĐT Hà Giang.
Ngày 14/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh lên Hà Giang để hỗ trợ Sở GD&ĐT rà soát lại kỳ thi.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng khảo thí tỉnh Hà Giang

Trả giá vì "phù phép" điểm thi cho 114 thí sinh

Kết quả công tác kiểm tra, xác minh đến nay cho thấy: Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.

Hành vi nâng điểm thi cho thí sinh trong khi chấm thi đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GDĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và cả cho những năm tiếp theo.

Theo cơ quan chức năng, xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Ngay sau khi có kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ việc, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Vũ Trọng Lương là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh tại Hà Giang về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Ngày 23/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang.

Diễn biến vụ việc: Ngày 7/7: Hội đồng thi THPT Quốc gia Hà Giang phát hiện ông Vũ Trọng Lương di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm khi chưa được phép.

Hội đồng thi đình chỉ nhiệm vụ đối với ông Lương; tiếp tục chấm thi tự luận.

Ngày 10/7: Báo cáo về Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018.

Ngày 11/7: Công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018 của thí sinh trên cả nước.

Ngày 12/7: Dư luận, báo chí nêu nghi vấn bất thường điểm thi ở Hà Giang.

Ngày 12/7:

- Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang mở 1 hòm đựng túi bài thi trắc nghiệm để kiểm tra thực tế. Có 5/6 túi đựng bài thi trắc nghiệm trong hòm có nhãn niêm phong không phải nhãn niêm phong do Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (Ban chấm thi) thực hiện khi bàn giao cho Ban thư ký hội đồng thi.

- Hội đồng thi đình chỉ nhiệm vụ đối với ông Nguyễn Thanh Hoài – Trưởng phòng Khảo thí, Phó trưởng ban chấm thi, Trưởng Ban thư ký Hội đồng thi.

- Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Hà Giang ban hành công văn yêu cầu rà soát kết quả thi

- Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia ban hành công văn yêu cầu Hà Giang rà soát kết quả thi

Ngày 14/7: Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đến Hà Giang.

Từ 14 đến 17/7: Rà soát bài thi

Ngày 17/7: Công bố kết quả sai phạm thi cử ở Hà Giang

Ngày 18/7: Công an tỉnh Hà Giang khởi tố vụ án

Ngày 19/7: Khởi tố bị can Vũ Trọng Lương, bắt tạm giam 3 tháng

Ngày 23/7: Khởi tố bị can Nguyễn Thanh Hoài, bắt tạm giam 3 tháng.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn