Tổng thống Trump hoãn gặp lần hai với ông Putin giữa “tâm bão” chỉ trích

Thứ năm, 26/07/2018, 08:41
Kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã bị hoãn lại tới năm 2019 trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa vấp phải sự chỉ trích của công chúng sau cuộc gặp đầu tiên tại Phần Lan.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin gặp nhau tại Helsinki ngày 16/8

“Tổng thống tin rằng cuộc gặp song phương tiếp theo với Tổng thống Putin nên diễn ra sau khi cuộc săn phù thủy Nga kết thúc. Vì vậy chúng tôi nhất trí rằng nó sẽ diễn ra một năm sau cuộc gặp đầu tiên”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết trong thông báo phát đi ngày 25/7.

Cụm từ “cuộc săn phù thủy” từng được Tổng thống Trump sử dụng nhiều lần để nói về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm làm rõ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông Trump thông đồng với Moscow. Ông chủ Nhà Trắng sử dụng cụm từ này với ngụ ý cố tình bới lông tìm vết để bôi nhọ đối thủ.

Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra chỉ một ngày sau khi Điện Kremlin xác nhận Nga đã nhận được lời mời từ Nhà Trắng về việc tổ chức chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Washington vào mùa thu năm nay. Cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao của Tổng thống Nga Yurri Ushakov cho biết hai nhà lãnh đạo không cần gặp thượng đỉnh thêm nữa. Thay vào đó, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin có thể gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina vào tháng 11 tới.

Trước đó, giới nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng phản đối sau khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ, sau hội nghị đầu tiên tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/7. Không chỉ các nghị sĩ Dân chủ công kích Tổng thống Trump, mà ngay cả các lãnh đạo thuộc phe Cộng hòa tại Quốc hội cũng không hoan nghênh ý tưởng mời Tổng thống Putin tới Mỹ.

Sau khi trở về từ Helsinki sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga, Tổng thống Trump vấp phải làn sóng chỉ trích của công chúng Mỹ vì những phát ngôn được cho là ủng hộ Nga tại cuộc họp báo với ông Putin. Ông Trump đã phải lên tiếng đính chính sau sự cố “lỡ lời” nhằm xoa dịu sức ép của dư luận.

Bóng ở sân của Nga

Trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng bảo vệ các chính sách của Tổng thống Trump liên quan tới Nga và trấn an các nghị sĩ rằng Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép với Nga để ngăn nước này không can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Mỹ. Ông Pompeo khẳng định Tổng thống Trump hiểu rất rõ rằng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Tổng thống hiểu đầy đủ và chính xác những gì đã xảy ra. Tôi đã thông báo với ông ấy trong hơn một năm qua”, ông Pompeo, người từng giữ chức Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), phát biểu tại phiên điều trần.

Ngoại trưởng Mỹ cũng liên tục nhắc nhở các nghị sĩ chú ý tới các chính sách thực sự của chính quyền Trump, thay vì quan tâm tới những gì Tổng thống phát biểu.

“Có thông tin nói rằng Tổng thống Trump yếu đuối trước Nga, nhưng điều ngược lại mới là đúng”, ông Pompeo nói, đề cập tới việc chính quyền Trump đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga, đồng thời trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga để đáp trả các động thái của Moscow.

“Tại Helsinki, chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu Nga có quan tâm tới việc cải thiện mối quan hệ với Mỹ hay không, nhưng cũng nói rõ rằng bóng đang ở sân của Nga. Chúng tôi bảo vệ các lợi ích cơ bản chiến lược của Mỹ tại Syria và Ukraine, và bản thân tôi đã tuyên bố rõ với người Nga rằng sẽ có những hậu quả nặng nề nếu can thiệp vào tiến trình dân chủ của Mỹ”, Ngoại trưởng Pompeo phát biểu trước Quốc hội.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn