Phát hiện nhiều sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất Đồng Tháp

Thứ năm, 26/07/2018, 09:03
Qua công tác thanh tra, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện nhiều sai phạm xảy ra tại Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất Đồng Tháp. Trong đó, nghiêm trọng nhất là cơ quan này để người dân nợ tiền sử dụng đất, không có biện pháp thu hồi với số tiền lên tới 29,5 tỉ đồng...

Theo hồ sơ vụ việc, thời gian qua, Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất Đồng Tháp được giao thực hiện đầu tư 8 dự án khu dân cư trên địa bàn. Đến nay, nhiều dự án kéo dài thời gian đầu tư, sử dụng nguồn vốn không đúng quy định…. Thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của người dân không đúng quy định, dẫn đến thu thừa trên 117 triệu đồng.

Nghiêm trọng nhất là việc bộ phận kế toán chưa theo dõi, đối chiếu kịp thời công nợ phải thu tiền sử dụng đất của người dân, dẫn đến Trung tâm bị nợ đọng với số tiền lên tới 29,5 tỉ đồng. Đáng nói, hiện nay toàn bộ số tiền nợ này, Trung tâm Phát triển quỹ đất chưa có biện pháp thu hồi.

Qua công tác thanh tra, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp phát hiện hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất tỉnh Đồng Tháp

Ngoài ra, quỹ nhà đất của Trung tâm không thể hiện việc ghi chi, thu hồi, tạm ứng số tiền 56,6 tỉ đồng được UBND tỉnh phê duyệt. Một số khoản chi tạm ứng không có ý kiến của UBND tỉnh cho tạm ứng từ Quỹ đất nhưng sổ sách lại ghi tạm ứng từ Quỹ đất…

Đáng nói, khi Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất tiến hành chi tạm ứng bồi thường Khu hành chính, thương mại, dịch vụ (01 trong 08 dự án Trung tâm thực hiện) vượt so với văn bản chấp thuận của tỉnh trên 2,1 tỉ, và tự ý trích 1,5% chi phí quản lý dự án năm 2016, 2017 số tiền trên 400 triệu.

Các khoản chi tạm ứng từ nguồn Quỹ nhà, đất qua nhiều năm chưa thu hồi, tính đến ngày 30-9-2017 là hơn 20,5 tỉ. Chi vượt tiền sử dụng đất được cấp hơn 1,4 tỉ; sử dụng tiền sử dụng đất của 08 khu dân cư sai quy định với tổng số tiền trên 2,6 tỉ đồng.

Trước những sai phạm nêu trên, Hội đồng kỷ luật tỉnh đã tiến hành xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất và phê bình đối với hai Phó giám đốc.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích