Nga tấn công Idlib trước, mưu đồ Mỹ thất bại?

Thứ tư, 05/09/2018, 13:30
Hành động của Nga khiến cho kịch bản vũ khí hoá học khó có thể hoàn tất, hoặc nếu hoàn tất thì Mỹ cũng khó có thể sử dụng được...

Reuters ngày 4/9 cho hay, không quân Nga và không quân Syria đã có những đợt không kích đầu tiên xuống Idlib, hành động được cho là mở đường cho cuộc tổng tấn công của quân đội Syria vào nơi ẩn náu cuối cùng của khủng bố tại Syria.

Liên quân Nga-Syria đã dội bom xuống thị trấn Jisr Al-Shughour, phía tây tỉnh Idlib, khu vực hiện do nhóm Hayat Tahrir Al-Sham thân al-Qaeda kiểm soát, cũng như một số mục tiêu của nhóm phiến quân người Turkmen thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là đợt không kích đầu tiên của không quân Syria được không quân Nga hỗ trợ xuống Idlib sau hơn 3 tuần gián đoạn và diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo lạnh người với Nga-Syria-Iran, nếu tấn công vào cứ điểm này.

Nga đã ra tay trước Mỹ tại Idlib

Song đáp lại cảnh báo lạnh người của vị Tổng thống doanh nhân là hành động lạnh lùng của Moscow. Điều đó cho thấy Tổng thống Putin đã quyết hoàn tất nước cờ đi dở dang - thiết lập vùng giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hành động của Moscow - Damascus diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh được cho là cũng đang chuẩn bị tấn công quân đội Syria tại Idlib với cáo buộc là quân chính phủ sử dụng vũ khí hoá học giết dân thường.

Mỹ và đồng minh chỉ chờ kịch bản vũ khí hoá học được phiến quân nổi dậy Syria dàn dựng hoàn tất là sẽ tấn công. Vậy nhưng Moscow đã ra tay trước. Trong nước cờ vũ khí hoá học Syria thì đây là lần đầu tiên Nga ra tay trước Mỹ.

Chính vì vậy, cuộc không kích Idlib lần này được xem là một sự thay đổi lớn trong chiến thuật của Tổng thống Putin. Nhà lãnh đạo tối cao của nước Nga nhắm tới điều gì sau sự thay đổi chiến thuật của mình?

Theo giới phân tích, việc Moscow ra tay trước Washington tại Idlib lần này là nhằm tới hai mục đích chính : ngăn chặn kịch bản vũ khí được Mỹ sử dụng và tránh phải tỉ thí với Mỹ trên chiến trường.

Thứ nhất, phá tan mưu đồ của Mỹ muốn sử dụng kịch bản vũ khí hoá học để tấn công Syria để cứu đối lập ôn hoà - mà thực chất là những kẻ khủng bố đội lốt, muốn biến Syria thành lò lửa chiến tranh không bao giờ tắt.

Trong hai lần Mỹ và đồng minh tấn công Syria - tháng 4/2017 và tháng 4/2018 - với cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hoá học, Nga luôn phản ứng sau khi Mỹ hành động. Dù Putin đều đưa đối phương rơi vào thế việt vị, nhưng hậu quả không phải là nhỏ.

Vì vậy, lần này Moscow đã ra tay trước đối phương. Hành động của Nga khiến cho kịch bản vũ khí hoá học mà phe đối lập đang dàn dựng khó có thể hoàn tất, hoặc nếu hoàn tất thì Mỹ cũng khó có thể sử dụng được.

Kịch bản vũ khí hoá học khó có thể hoàn tất sau khi Nga tấn công Idlib, và ngay cả khi hoàn tất cũng khó có thể sử dụng được

Không phải ngẫu nhiên Tổng thống Trump lấy lý do thảm hoạ nhân đạo để cảnh báo lạnh người với Nga - Syria - Iran nếu tấn công Idlib, mà có thể nhận diện vị Tổng thống doanh nhân đã lo lắng cho số phận của kịch bản vũ khí hoá học.

Nay sự lo lắng của người đứng đầu Nhà Trắng là có cơ sở khi Nga đã ra tay trước Mỹ, gần như vô hiệu hoá giá trị kịch bản vũ khí hoá học và cũng đồng nghĩa làm phá sản mưu đồ của Mỹ trong nước đi này.

Cay đắng là Washington phải đứng nhìn Moscow ra tay vì trót chọn tấn công khủng bố với mục đích khác, nên không thể hành động giải nguy cho Idlib. Mọi hành động của Mỹ mà không có cớ sẽ ngay lập tức bị xem là hành động xâm lược Syria.

Thứ hai, tránh cho quân đội Nga phải đối đầu trực diện với quân đội Mỹ - điều mà Tổng thống Putin luôn tránh kể từ khi quân đội Nga tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Phải thấy rằng, nếu để phe đối lập Syria hoàn thành kịch bản vũ khí hoá học giúp Mỹ ra tay trước thì việc giải phóng Idlib đã khó càng thêm khó hơn. Song đặc biệt nguy hiểm là khi đó có thể khiến quân đội Nga phải đối đầu trực diện với quân đội Mỹ.

Có thể nhận diện mục đích của Mỹ trong tất cả những sự khiêu khích hay tấn công quân sự Syria, là chờ đợi sự đáp trả của Nga. Vì vậy, nếu xảy ra đối đầu quân sự với Mỹ tại Syria là Moscow rơi vào bẫy của Washington.

Trong thời điểm hiện tại, Washington rất nóng lòng chờ Tổng thống Putin cho trình diễn những loại vũ khí hiện đại, sau khi đã trình làng. Đặc biệt trong số đó là việc cho hệ thống phòng thủ S-400 khai hoả.

Tuy nhiên, khi Nga tấn công Idlib trước khiến việc Mỹ giải nguy cho đối lập ôn hoà tại cứ điểm này trở nên khó khăn hơn, điều đó giúp cho Nga hạn chế tới mức thấp nhất phải đối đầu quân sự với Mỹ và có thể giữ những bí mật quân sự của mình.

Nga tấn công trước có thể tránh đối đầu quân sự với Mỹ, mà có thể khiến Syria trở thành nơi thực nghiệm vũ khí của Nga và Mỹ

Tổng thống Putin can thiệp vào Syria là để tấn công khủng bố, cứu dân tộc Syria khỏi thảm hoạ, chứ không xem Syria là nơi để Nga tỉ thí với Mỹ. Bởi điều sẽ khiến cho máu của người dân Syria đổ xuống chỉ để trả giá cho tham vọng của ngoại bang.

Tổng thống Trump cảnh báo thảm hoạ nhân đạo sẽ xảy ra nếu Nga và đồng minh tấn công Idlib, song thực ra tấn công giải phóng Idlib mới là hành động nhân đạo. Vì vậy Nga đã chọn hành động, phớt lờ cảnh báo của vị Tổng thống doanh nhân.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích