Bất an vì nạn trộm cát

Thứ hai, 24/09/2018, 16:04
Nạn xúc cát trái phép diễn ra ngang nhiên tại xã Tam Trà và Tam Sơn (H.Núi Thành, Quảng Nam), có trường hợp bị lực lượng công an xử lý nhưng chính quyền địa phương lại chỉ xác nhận chỉ có một số vụ trộm lẻ tẻ.

Bờ sông Bằng Lăng (xã Tam Sơn) bị “cát tặc” ngang nhiên khai thác

Ông N.V.T. (50 tuổi, ở thôn Mỹ Đông, xã Tam Sơn) bức xúc cho biết nạn khai thác cát trái phép ở đây diễn ra cả ngày lẫn đêm, dọc theo các bãi bồi. Trước kia, vùng này chỉ có một con sông chảy qua, nay dòng chảy đã "tạo" thêm các nhánh khác nữa do xúc cát gây xói lở. Bọn trộm cát tự tung tự tác đã vài năm nay, gây ra nhiều hệ lụy.

"Nhiều diện tích đất sản xuất của người dân bị sạt lở, cuốn trôi. Với tình trạng này, vài năm nữa người dân chắc sẽ mất hết đất sản xuất", ông T. nói.

Ông N.V.N. (64 tuổi, ở thôn Phú Đức, xã Tam Trà) cho hay trước đây đất dọc bãi bồi sông Mùi được người dân trồng hoa màu, nhưng nay xói mòn hết. Không chỉ khai thác trên các bãi bồi để trục lợi, "cát tặc" còn hút trộm dưới lòng sông. "Ngày cũng như đêm, thường có 2 đến 3 xe tải lớn ngang nhiên hoạt động. Khi cát trên các bãi bồi dần cạn kiệt, họ đặt máy dưới lòng sông hút cát đổ lên xe tải rồi chuyển đi bán khắp nơi. Người dân 2 xã Tam Trà và Tam Sơn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết", ông N. ngao ngán cho biết.

Nhiều đống cát chưa kịp chuyển đi

“Chỉ xúc lẻ tẻ”

Ngày 25.8, tại khu vực sông Mùi (thôn Trường Cửu, xã Tam Trà), tổ công tác của Phòng Cảnh sát môi trường Công an Quảng Nam đã phát hiện ông Trần Trung Hiếu (44 tuổi, ở thôn 2 xã Tam Thạnh, H.Núi Thành) sử dụng xe múc khai thác khoảng 28m3 cát. Tổ công tác đã đình chỉ hoạt động khai thác trái phép này.

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Trà, khẳng định địa phương thì không có tình trạng khai thác cát đem đi bán mà chỉ có người dân ra “xúc trộm lẻ tẻ” để làm nhà. "Địa phương cũng đã họp với các ngành liên quan, sắp tới sẽ triển khai các biện pháp nhằm quản lý lại địa phận của mình nhằm hạn chế tình trạng này", ông Bình nói.

Trong khi đó, ông Huỳnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn, cho biết đến nay vẫn chưa nhận được phản ánh nào của người dân về tình trạng khai thác cát trái phép; vừa rồi chỉ có một số công ty xin giấy của H.Núi Thành và cơ quan chức năng lên khảo sát nhưng mới có chủ trương chứ chưa khai thác. "Mới đây, chính quyền xã phối hợp với Công an H.Núi Thành phát hiện, bắt giữ 4 xe tải đang khai thác cát trái phép nhưng tại khu vực giáp ranh với xã Tam Trà. Các phương tiện này đang được tạm giữ tại UBND xã", ông Hùng nói.

PV đến đến tận hiện trường và nhận thấy nhiều vụ “xúc lẻ tẻ” đã xảy ra. Tại sông Bằng Lăng, Vực Môn và sông Mùi, bãi bồi ven sông nhiều khu vực rộng hàng chục mét vuông đã bị đào bới nham nhở. Nhiều ruộng canh tác của người dân cũng bị khoét sâu, trong khi những đống cát lớn do "cát tặc" khai thác chưa kịp chở đi vẫn nằm ngổn ngang… Có thể người dân sẽ còn bất an khi cát vẫn tiếp tục bị xúc trộm mà chính quyền địa phương chưa “xác định” rõ địa bàn xảy ra và các phương án kiểm soát, quản lý.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích