Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ bằng chứng vụ Khashoggi cho tình báo Mỹ

Thứ tư, 24/10/2018, 16:46
Ankara dường như đã cung cấp mọi thông tin về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi cho giám đốc CIA khi bà tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo, nhà phân tích bình luận chính trị Jamal Khashoggi. Ảnh: Independent

"Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ mọi bằng chứng trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại cho giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel trong chuyến thăm thủ đô Ankara để tìm hiểu về sự việc", tờ Sabah dẫn nguồn tin thân cận với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay tiết lộ.

Trong số các bằng chứng được Ankara cung cấp cho Washington có video, hình ảnh, băng ghi âm và các mẫu vật thu được trong cuộc khám xét lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul. Hồi tuần trước, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ thông tin cho rằng Ankara đã chia sẻ băng ghi âm khoảnh khắc Khashoggi bị sát hại cho Washington.

Phát biểu trước Quốc hội hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết có hai nhóm đặc vụ Arab Saudi tham gia vụ giết hại Khashoggi, cho rằng đây là một "âm mưu được lên kế hoạch" và là "vụ giết người mang tính chính trị". Tuy nhiên, ông không công bố các video, băng ghi âm để chứng minh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho rằng Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman có thể liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, Trump khẳng định Arab Saudi vẫn là "đồng minh tuyệt vời và là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Mỹ".

Khashoggi biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng nhà báo này bị sát hại trong lãnh sự quán và thi thể bị phân tách, phi tang ở nhiều nơi. Sau nhiều lần phủ nhận, Arab Saudi hôm 21/10 xác nhận nhà báo đã chết nhưng không biết thi thể hiện ở đâu.

Theo VNE

Các tin cũ hơn