Công khai minh bạch vụ Thủ Thiêm

Thứ bảy, 08/12/2018, 09:12
Đó là yêu cầu của Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đối với UBND TP.HCM tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX diễn ra chiều 7/12.

Không để bức xúc kéo dài

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã hoan nghênh UBND TP.HCM báo cáo kết quả thực hiện thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về những nội dung khiếu nại của người dân đối với việc thu hồi đất thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“HĐND TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM khẩn trương thực hiện giải quyết hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân, nhà đầu tư, phân định đúng - sai rõ ràng, công khai minh bạch đúng quy định pháp luật, hợp lòng dân trong ổn định cuộc sống của người dân, có giải pháp thúc đẩy sự phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng tầm, đúng quy định. Vấn đề gì thuộc thẩm quyền HĐND TP.HCM thì sớm trình HĐND TP.HCM xem xét”, bà Tâm yêu cầu.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng yêu cầu lãnh đạo UBND TP.HCM, các quận huyện tập trung giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của công dân, nhất là việc thu hồi đất thực hiện một số dự án đang có nhiều khiếu nại, chưa nhận được sự đồng thuận của người dân không để bức xúc kéo dài, khiếu nại vượt cấp…
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chỉ ra tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường…chậm được cải thiện đã gây bức xúc trong nhân dân và phần nào ảnh hưởng đến phát triển của thành phố. Ngoài ra, tinh thần đổi mới sáng tạo đang bị chùn lại trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức viên chức.
“Vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà người dân, doanh nghiệp. Một số lĩnh vực không còn là thế mạnh của thành phố nếu không có những giải pháp đột phá về cải cách hành chính, đổi mới sáng tạo. Tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, tín dụng đen khó kiểm soát”, bà Tâm đánh giá.
Người dân Thủ Thiêm bị cưỡng chế giải tỏa, đẩy vào sinh sống trong các khu tạm cư chật chội, không được tái định cư.
Từ những phân tích trên, Chủ tịch HĐND TP.HCM lưu ý UBND TP.HCM cần có dự báo tốt, đánh giá tình hình, tiềm năng, lợi thế, nhất là những nguyên nhân chủ quan, khách quan để có giải pháp đồng bộ.
"Cần thấy rằng khó khăn, thách thức luôn phát sinh, giải quyết vấn đề này sẽ phát sinh vấn đề mới, đó là sự vận động để phát triển", bà Tâm nói và cảnh báo nếu chủ quan, thiếu thanh kiểm tra, giám sát, cán bộ thiếu rèn luyện dẫn đến sai phạm mà không dám đối diện, né tránh thực tế thì sự phát triển của TP.HCM sẽ bị ảnh hưởng.

Chiêu hiền, đãi sĩ
Kỳ họp đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 04/2018 của HĐND TP.HCM về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018-2022. Theo đó, TP.HCM bổ sung những lĩnh vực thu hút người có tài năng đặc biệt vào các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học cơ bản, nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao; nhóm lĩnh vực hoạch định chính sách và xây dựng hạ tầng đô thị; dịch vụ công chất lượng cao (giáo dục đại học, sau đại học; y tế kỹ thuật cao).
Theo đó, người có tài năng đặc biệt được TP.HCM hỗ trợ sinh hoạt phí từ 30 -  50 triệu đồng/người/tháng, bao gồm tiền lương hàng tháng và các khoản phụ cấp kèm theo lương (nếu có) mà người có tài năng đặc biệt được hưởng theo quy định. Những người có tài năng đặc biệt sẽ được TP.HCM bố trí phương tiện đi lại phục vụ công việc.
Trường hợp gặp khó khăn về nhà còn được hỗ trợ nhà ở công vụ. Nếu không bố trí nhà công vụ thì TP.HCM sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà với mức tối đa là 50% tiền thuê nhà (không quá 7 triệu đồng/tháng).
Kỳ họp đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh mức học phí cho học sinh Trung học Cơ sở (THCS, bao gồm cả hệ bổ túc) và nhà trẻ tại các trường công lập thuộc TP.HCM. Cụ thể, học phí đối với học sinh tại các trường ở quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Thủ Đức (nhóm 1) sẽ được điều chỉnh giảm còn 200.000 đồng/học sinh/tháng (nhà trẻ) và 60.000 đồng/học sinh/tháng (hệ THCS). Học phí tại các trường ở các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ (nhóm 2) điều chỉnh giảm còn 120.000 đồng/học sinh/tháng (nhà trẻ) và 30.000 đồng/học sinh/tháng (hệ THCS). Mức học phí mới này áp dụng từ 1/1/2019.
Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn