Mua Su-35 của Nga, Ai Cập bị Mỹ "dằn mặt"

Thứ ba, 09/04/2019, 15:07
Mỹ cảnh báo Ai Cập nên nhận thức rõ được hậu quả có thể xảy ra do các biện pháp trừng phạt của Mỹ đem lại nếu nhất quyết mua vũ khí của Nga.

Trả lời trước báo giới hôm nay ngày 9/4, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết dự định của nước này trước việc Ai Cập mua mẫu máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Theo quan chức Mỹ, Ai Cập và các quốc gia khác đang có ý định muốn mua vũ khí từ Nga nên nhận thức rõ được hậu quả có thể xảy ra do các biện pháp trừng phạt của Mỹ đem lại. Vấn đề này đã được quy định trong Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (viết tắt là CAATSA) được Mỹ ban hành vào ngày 2/8/2017.

Vị quan chức này cho biết: “Chúng ta đã có những tình huống tương tự xảy ra với Trung Quốc, Ấn Độ và với Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh của NATO. Do đó, chúng tôi muốn kêu gọi các quốc gia muốn duy trì và mở rộng quan hệ với Nga trong lĩnh vực quân sự rằng: Hết sức nghiêm túc và cẩn trọng với đạo luật này!”.

Những chiếc chiến đấu cơ Su-35 của Nga đang bay biểu diễn. (Ảnh: Izvestia)

Trước đó, vào ngày 18/3, Nga đã ký hợp đồng với Ai Cập về việc cung cấp hơn 20 chiếc máy bay chiến đấu đa chức năng hạng nặng Su-35 và các tên lửa không đối không đi kèm.

Theo thông tin từ các nhà quản lý hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng Nga, thỏa thuận này ước tính có trị giá khoảng 2 tỷ USD và việc bàn giao có thể bắt đầu sớm nhất là vào những năm 2020-2021.

Ngoài Ai Cập, Nga còn cung cấp mẫu chiến đấu cơ Su-35 kèm tên lửa cho Trung Quốc. Đến thời điểm hiện tại, việc thực hiện hợp đồng đang được hoàn tất. Phản ứng trước sự việc này, tháng 9/2018 Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc liên quan đến việc mua máy bay Nga.

Nhận định về bản hợp đồng giữa Nga và Ai Cập, chuyên gia hàng không, cựu nhân viên thiết kế của công ty sản xuất máy bay quân sự “Sukhoi”, ông Vadim Lukashevich, cho biết: “Chiến đấu cơ Su-35 của Nga là phiên bản siêu nâng cấp thế hệ 4. Trong số những chiếc máy bay thế hệ 4, Su-35 là mẫu tốt nhất thời điểm hiện tại”.

Cũng theo ông, hiện đã có thế hệ thứ năm, mà đại diện tiêu biểu là chiếc F-35 của Mỹ. Nhưng mẫu máy bay này lại đắt hơn nhiều và ít được xuất khẩu. Hơn nữa, ban đầu Mỹ chỉ trang bị chúng cho quân đội của mình, tiếp đến là quân đội các nước NATO, rồi sau đó mới được xuất khẩu ra ngoài với phiên bản rút gọn.

Do đó, vị chuyên gia kết luận: “Với số tiền của mình, tôi nghĩ Ai Cập đã mua được những chiếc chiến đấu cơ tốt nhất”.

Theo VTC

Các tin cũ hơn