Quan chức Mỹ nói Trung Quốc là "mối đe dọa an ninh hàng đầu"

Thứ hai, 22/07/2019, 12:04
Diễn đàn an ninh ở Mỹ nêu quan ngại về sự “bành trướng và hung hăng” của Trung Quốc ở Biển Đông và khu vực biên giới với Ấn Độ.

Các tàu chiến, máy bay của Trung Quốc tập trận trên Biển Đông vào tháng 4.2018

Theo South China Morning Post, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood cho rằng Trung Quốc đứng đầu danh sách các mối đe dọa an ninh đối với Mỹ và có khả năng thay đổi trật tự thế giới.

Tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Colorado (Mỹ), vị thứ trưởng phụ trách về chính sách cho rằng Trung Quốc là “đất nước rộng lớn, có khả năng thay đổi lối sống của chúng ta ở Mỹ và thay đổi trật tự thế giới theo chiều hướng tốt lên hay xấu đi”.

Trung Quốc là chủ đề thường xuyên được nhắc tới tại sự kiện thường niên, quy tụ các quan chức hàng đầu về chính sách của Mỹ.

Tướng về hưu Tony Thomas nói rằng Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, đang đặt ra thách thức trong lĩnh vực công nghệ lớn nhất mà Mỹ chứng kiến trong gần 20 năm qua.

“Đây là lĩnh vực mà chúng ta thiếu sự cạnh tranh, nếu nói về cạnh tranh ngang hàng”, theo ông Thomas.
Theo ông, Bắc Kinh đã “thúc đẩy” Mỹ phải ưu tiên cách tiếp cận toàn diện đối với ứng dụng liên lạc 5G trong quân sự, cũng như ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
Cựu giám đốc Ủy ban Quân vụ thuộc Bộ Quốc phòng Chris Brose cho rằng các tham vọng về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và tại khu vực biên giới với Ấn Độ nên được xem làlà những vấn đề trọng tâm trong nỗ lực duy trì an ninh của Mỹ.
“Có một sự bành trướng mà tôi cho rằng đáng quan ngại, và tôi không biết đến đâu mới chấm dứt. Tôi cho rằng đó là vấn đề trên hết mà Mỹ cần tập trung và cần có khả năng răn đe các hành động bành trướng và hung hăng của Trung Quốc”, ông Brose nhận định.
Về công nghệ, ông Brose cho rằng Washington có nguy cơ mất thế thượng phong nếu không có đối sách trước làn sóng đầu tư rầm rộ của Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông cho rằng Trung Quốc chưa đến mức đe dọa toàn diện trong lĩnh vực này.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích