Người dân khu 4,3ha ở Thủ Thiêm được đề xuất tái định cư bằng đất

Thứ tư, 21/08/2019, 15:27
Nếu phương án hoán đổi nền đất, căn hộ được HĐND TP.HCM thông qua trong kỳ họp bất thường sắp tới, UBND quận 2 sẽ tiếp tục hiệp thương để tiến hành bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

Sáng 21/8, nguồn tin riêng của PV xác nhận HĐND TP.HCM sẽ tổ chức kỳ họp bất thường vào cuối tháng 8 để xem xét tờ trình của UBND TP.HCM về chính sách bồi thường, hỗ trợ theo phương án hoán đổi nền đất, căn hộ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2).

Khu đất trên, theo kết luận số 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ là nằm ngoài ranh quy hoạch dự án khu ĐTM Thủ Thiêm và việc TP.HCM thu hồi nhà đất của người dân trước kia để thực hiện dự án là sai.

Nếu được HĐND TP.HCM thông qua, UBND TP.HCM sẽ chính thức ban hành chính sách bồi thường hỗ trợ làm cơ sở để UBND quận 2 triển khai thực hiện.

Theo Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng, Tổ trưởng tổ công tác liên ngành, sau khi chính sách bồi thường hỗ trợ được UBND TP.HCM ban hành thì UBND quận 2 sẽ tiếp tục mời từng hộ dân trong khu 4,3ha đến tiếp xúc lần ba để trình bày chính sách và tổ chức hiệp thương.

“Hộ dân nào đồng thuận ký hiệp thương thì UBND quận 2 sẽ thực hiện ngay”, ông Hưng nói.

Ông Nguyễn Phước Hưng cho biết trong khu 4,3ha có 2 trường hợp có diện tích nhà đất gần 2.000m2, số còn lại diện tích từ 200 - 400m2. Một số trường hợp diện tích nhà đất bị thu hồi chỉ khoảng 20 - 30m2 hoặc nhà đất có nguồn gốc đất công, đất lấn chiếm…

Khu tái định cư phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), một trong những khu đất dành để hoán đổi cho người dân khu 4,3ha

Tổ công tác đã tiếp xúc với 308/331 hộ dân trong khu 4,3ha, lấy ý kiến người dân 2 lần. Hơn 50% số hộ đồng thuận với phương án đổi đất, khoảng 30% hộ dân đồng thuận về chính sách nhưng chưa thống nhất về tỷ lệ quy đổi. Chỉ có 27 trường hợp chưa đồng tình với phương án và sắp tới tổ công tác sẽ tiếp tục đối thoại, hiệp thương.

“Theo quy định, những hộ đã mua hóa giá nhà trong cư xá thì nhà đất là sở hữu tư nhân, tỷ lệ hoán đổi là 100%. Những trường hợp còn hợp đồng thuê nhà sở hữu nhà nước thì phải hoán đổi với tỉ lệ 40-60%. Một số trường hợp đồng thuận chính sách nhưng đề nghị nâng lên 80-90%. Thành phố đã từng xin Chính phủ nhưng không được. Riêng 27 hộ không đồng thuận với phương án do nhà đất trước kia có nguồn gốc lấn chiếm đất công. Đất công thì không được đền bù, chỉ hỗ trợ. Một số trường hợp nhà đất ở bên trong, diện tích quá nhỏ, không thể hoán đổi nền đất, phải hoán đổi sang căn hộ chung cư hoặc buộc phải nhận tiền nếu hoán đổi sang chung cư cũng không được nên bà con còn băn khoăn”, ông Hưng giải thích.

Chủ tịch UBND quận 2 cho biết Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã thông qua phương án hoán đổi đất, căn hộ cho 331 hộ dân trong khu 4,3ha.

Xây dựng chính sách hoán đổi đất nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân là một quá trình nghiên cứu, vận dụng thực tiễn. Ông Nguyễn Phước Hưng cho biết Tổ công tác đã thuê đơn vị tư vấn độc lập để xây dựng đơn giá bồi thường.

Ban đầu, tổ công tác thống nhất sẽ áp dụng giá bồi thường mà đơn vị tư vấn xây dựng. Tuy nhiên giá thị trường không kiểm soát tại khu ĐTM Thủ Thiêm mà đơn vị tư vấn đề xuất quá cao, rất khó áp dụng. Và, nếu tính theo giá này, nhiều dự án bồi thường, giải tỏa ở Thủ Thiêm nói riêng và quận 2 nói chung sẽ bị ảnh hưởng.

Những hộ có diện tích nhà đất bị giải tỏa trước kia khiêm tốn, không đủ điều kiện hoán đổi bằng nền đất thì sắp tới sẽ nhận căn hộ chung cư

Tổ công tác và đơn vị tư vấn thống nhất nghiên cứu phương án tính giá bồi thường theo quy chiếu hệ số. Đơn vị tư vấn vẫn tính giá thị trường không kiểm soát làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Sau đó, tổ công tác tính đền bù theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Tiếp theo là lấy giá đất nhà nước ban hành gần nhất liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi. Kết quả thẩm định gần như tương đồng với con số đơn vị tư vấn đã tính. Cuối cùng, đơn vị tư vấn thẩm định và thống nhất với hệ số quy đổi mà tổ công tác đưa ra.

“Sau khi tính toán, kết quả hoán đổi của tổ công tác và đơn vị tư vấn tương đồng với nhau. 1m2 (mét vuông) ở vị trí mặt tiền đường Trần Não (trong khu 4,3ha) quy đổi được lần lượt 1,3m2 đất mặt tiền đường Lương Định Của; 1,7m2 đất mặt tiền đường số 4 (rộng 22m) và đường A (rộng 24m) 2,2m2 đất mặt tiền đường nội bộ (rộng 8m). Cả 4 tuyến đường nói trên nằm trong khu đất 1,8ha ở phường Bình Khánh mà UBND TP.HCM đề nghị bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa trước kia trong khu 4,3ha”, ông Hưng cho hay.

Bảng hệ số hoán đổi theo phương án bồi thường đã được Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM thông qua và sắp tới sẽ được HĐND TP.HCM xem xét trong kỳ họp bất thường dự kiến diễn ra cuối tháng này

Theo phương án của tổ công tác, TP.HCM dành một số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8ha (phường Bình Khánh), khu 30ha ở Nam Rạch Chiếc, khu 50ha (phường Cát Lái), khu 174ha và 143ha (phường Thạnh Mỹ Lợi) cùng các khu chung cư tái định cư. Đất thu hồi trong khu 4,3ha đều được quy đổi sang đất và căn hộ chung cư.

Ông Lê Văn Lung, một trường hợp có hơn 1.000m2 nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha cho rằng phương án hoán đổi đất đưa ra rất hợp lý. Thành phố đã căn cứ đơn giá bồi thường cho người dân khi làm nút giao Lương Định Của - Trần Não vừa qua để tính hệ số quy đổi cho người dân Thủ Thiêm.

Cụ thể: Đất mặt tiền đường Trần Não 2-3 năm trước được bồi thường hơn 59 triệu đồng/m2, mặt tiền đường Lương Định Của hơn 45 triệu đồng/m2. Từ đó, tổ công tác tính ra hệ số quy đổi là 1.3, tức là 1m2 đất mặt tiền đường Trần Não bằng 1,3 m2 đất mặt tiền đường Lương Định Của.

Phương án bồi thường sẽ ưu tiên cho 15 hộ dân bị cưỡng chế và hiện nay chưa nhận tiền bồi thường được lựa chọn vị trí nền đất hoán đổi. Sau đó mới đến các hộ dân có nhà đất sở hữu tư nhân, sở hữu nhà nước, mua nhà đất thuộc diện lấn chiếm, đất công…

Các hộ đã nhận bồi thường bằng đất sẽ ưu tiên chính vị trí đất đã nhận. Phần diện tích chênh lệch sẽ quy đổi sang vị trí đất khác. Riêng các trường hợp đã nhận tiền bồi thường thì phải nộp lại tiền mới được hưởng chính sách bồi thường hỗ trợ mới.

Ông Lê Văn Lung bị cưỡng chế giải tỏa nhà đất có diện tích hơn 1.000m2 trong khu 4,3ha

Theo ông Hưng, nguyên tắc quy đổi là nếu người dân nhận vị trí đất hoán đổi càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích đất nhận được càng lớn. Đơn vị tư vấn và tổ công tác đã tính toán nếu chuyển nhượng diện tích đất được hoán đổi thì người dân sẽ thu được số tiền tương đương giá trị chuyển nhượng nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3ha trước kia tại thời điểm này.

“Để chốt được chính sách quy đổi trình Ban Thường vụ Thành ủy, tổ công tác phải làm qua rất nhiều khâu, nhiều sở ban ngành, đơn vị tư vấn phản biện; nhiều lần trình UBND TP.HCM xin ý kiến... Hệ số quy đổi mà tổ công tác và đơn vị tư vấn đưa ra có chỗ cao hơn, có chỗ thấp hơn nhưng nhìn chung độ chênh không nhiều, có thể chấp nhận được. Phương án này đem lại rất nhiều quyền lợi cho các hộ dân nên được người dân đồng thuận rất cao”, ông Hưng nói.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích