Vì sao nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hong Kong bị bắt

Thứ năm, 22/08/2019, 09:38
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua thông báo, Simon Cheng Man-kit, nhân viên Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong, đang bị tạm giữ ở Thâm Quyến vì “vi phạm pháp luật”.

Simon Cheng Man-kit (Ảnh: Guardian)

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 21/8, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng, một công dân Trung Quốc làm việc tại lãnh sự quán Anh ở Hong Kong đang bị tạm giữ ở thành phố Thâm Quyến giáp Hong Kong, báo chí trong và ngoài Trung Quốc đưa tin.

Đài phát thanh - truyền hình Hong Kong RTHK (do chính quyền Hong Kong đầu tư) dẫn lời ông Cảnh Sảng nói với các phóng viên: “Người mà bạn đề cập tới (Simon Cheng Man-kit) hiện bị phạt tạm giữ hành chính trong 15 ngày” vì vi phạm luật an ninh công cộng.

“Đó hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Về bình luận của phía Anh, chúng tôi yêu cầu họ chấm dứt đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm, chấm dứt can thiệp vào vấn đề Hong Kong và chấm dứt can thiệp các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, hãng tin Đông Nam Á có trụ sở ở Singapore Channel News Asia dẫn lời ông Cảnh Sảng.

Văn phòng Đối ngoại Anh nói rằng họ “cực kỳ quan ngại” về vụ việc của anh Simon (28 tuổi). Anh này dự một sự kiện kinh doanh ở Thâm Quyến hôm 8/8 rồi không thấy trở lại Hong Kong dù theo kế hoạch là trở lại đặc khu này cùng ngày, báo Anh The Guardian đưa tin ngày 21/8.

Khi anh Simon không đi làm như thường lệ, gia đình và bạn gái Li đã báo cảnh sát. Chị Li lần đầu gặp anh Simon khi họ cùng đi học ở Anh. Chị nói với báo điện tử Hong Kong HK01 rằng, anh Simon có liên lạc ngắn gọn với chị trước khi anh vượt biên giới từ Thâm Quyến về lại Hong Kong.

Anh Simon gửi tin nhắn cho chị Li thông qua ứng dụng WhatsApp với nội dung: “Sẵn sàng qua biên giới”. Sau đó, anh Simon gửi một tin nhắn qua ứng dụng WeChat: “Đang đi qua, hãy cầu nguyện cho anh”.

Anh Simon nói với các đồng nghiệp trong chuyến công tác tới Thâm Quyến là họ cần phải xóa tin nhắn trên WeChat trước khi qua biên giới để trở lại Hong Kong.

Hiện chưa rõ anh Simon có hộ chiếu ngoại giao hay không. Ông Cảnh Sảng nói rằng, anh là một cư dân Hong Kong.

Anh Simon bị bắt trong bối cảnh biểu tình quy mô lớn vẫn tiếp diễn ở Hong Kong. Người biểu tình chỉ trích cả chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong về nhiều vấn đề.

Người biểu tình dự định biểu tình tại Lãnh sự quán Anh ở trung tâm Hong Kong vào tối 22/8. Sự kiện này mang tên “Cứu Simon Cheng”, Bloomberg đưa tin.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn