Tổng thống Philippines "không thấy vấn đề gì" việc Trung Quốc kiểm soát lưới điện

Thứ sáu, 29/11/2019, 16:20
Tổng thống Duterte không coi Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc nắm cổ phần công ty lưới điện Philippines là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Trong khi một vài thượng nghị sĩ và cựu Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc đồng sở hữu tập đoàn lưới điện quốc gia, chịu trách nhiệm vận hành lưới điện của Philippines, Tổng thống Duterte không thấy có vấn đề gì trong việc này.

Tổng thống Rodrigo Duterte trả lời các câu hỏi của truyền thông ngày 28/11/2019. (Ảnh: Phil Star)

“Có những vấn đề an ninh mà quân sự có thể giải quyết được. Chuyện này không thể thành vấn đề. Tháp điện? Tôi sẽ bỏ qua chuyện đó. Có gì thì cắt dây là hết” – Tổng thống Duterte nói với các phóng viên tối 28/11.

Ông Duterte nói thêm rằng ông tin vào ông Carpio, nhưng cho rằng vị thẩm phán nghỉ hưu đã “quá ám ảnh với Trung Quốc”.

Tập đoàn lưới điện Trung Quốc nắm giữ 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP) – một công ty tư nhân thầu vận hành mạng lưới truyền tải điện năng quốc gia từ năm 2009.

Chính phủ Trung Quốc cũng phủ nhận các tin tức cho rằng họ có thể điều khiển cơ sở hạ tầng năng lượng của Philippines. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói đối tác Trung Quốc chỉ đề nghị hỗ trợ kỹ thuật cho phía Philippines theo yêu cầu. “Cáo buộc Trung Quốc kiểm soát lưới điện Philippines, và là mối đe dọa cho an ninh quốc gia của nước này là hoàn toàn vô căn cứ” – ông Cảnh nói.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích