Những cử tri đặt lại niềm tin vào Trump

Thứ năm, 28/11/2019, 08:44
Nhiều người Mỹ từng giúp đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu giữa kỳ 2018 đã quyết định sẽ bầu cho Trump vào năm sau.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, đảng Dân chủ giành những chiến thắng quan trọng ở Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, những bang "chiến trường" quan trọng từng giúp Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Việc họ quay sang bỏ phiếu cho phe Dân chủ năm 2018 đã giúp đảng này giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ này đã đem đến cho đảng Dân chủ hy vọng giành lại cử tri từ các bang thuộc Rust Belt, khu vực ở miền Bắc nước Mỹ, nơi từng nổi tiếng với ngành công nghiệp nặng và sản xuất thép, nhưng dần suy thoái từ năm 1980.

Tuy nhiên, điều này có thể không mang nhiều ý nghĩa với các ứng cử viên đảng Dân chủ tham gia cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống vào năm sau. Gần 2/3 số cử tri ở 6 bang vùng Rust Belt đã quyết định sẽ lại đặt niềm tin vào Trump trong cuộc bầu cử 2020, theo một cuộc thăm dò gần đây được New York Times Upshot/Siena College tổ chức.

Nhóm này chỉ chiếm 2% cử tri đăng ký và không đại diện cho toàn bộ cử tri Mỹ. Họ chủ yếu là người da trắng, 60% là nam giới và 2/3 trong số đó không có bằng cử nhân. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Trump đến nhóm người này đã cho thấy vì sao ông là đối thủ đáng gờm ở nhiều bang mà đảng Dân chủ tự tin giành chiến thắng chỉ một năm trước.

Michelle Bassaro, 61 tuổi, ủng hộ Trump nhưng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. (Ảnh: Nytimes).

Michelle Bassaro, 61 tuổi, ở thị trấn Nanty Glo, Pennsylvania, là một người ủng hộ Trump. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm ngoái, bà bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ ở quận của mình nhằm cân bằng "cán cân quyền lực" của chính quyền.

Bà cho biết đã bỏ phiếu cho các ứng viên Cộng hòa khi đảng Dân chủ nắm giữ Nhà Trắng vì lý do tương tự, điều này hợp lý với một nghiên cứu cho rằng một số người dân Mỹ cố tình bỏ phiếu để có một "chính quyền chia rẽ". Một lý do khác khiến bà Bassaro ủng hộ đảng Dân chủ là những cam kết của họ nhằm tạo ra nhiều việc làm hơn ở thị trấn Nanty Glo.

Các cử tri thường có quan điểm khác nhau về vấn đề cấp quốc gia và cấp bang. Một số người cho rằng họ đã bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bởi người đó đã cống hiến trong một thời gian dài, hoặc bởi các chính sách của ứng viên đó sẽ trực tiếp giúp đỡ cộng đồng. Tuy nhiên, các chính sách tầm quốc gia của Tổng thống lại là chuyện khác.

Nhiều cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động ở Rust Belt từng bỏ phiếu cho Trump năm 2016 lại chính là những người từng ủng hộ Obama năm 2012 và tiếp tục bầu cho ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018. Nhưng đối với họ, trong hoàn cảnh hiện nay, những cam kết của Trump về nhập cư hay kinh tế vẫn rất thu hút.

Michael Townsend, 38 tuổi, công nhân xây dựng ở Dunmore, Pennsylvania, là một người từng trung thành với đảng Dân chủ trong một thời gian dài, cho đến khi quay sang ủng hộ Trump.

"Trong những năm gần đây, đảng Dân chủ dường như khiến tỷ lệ việc làm giảm, và tôi nghĩ rằng Trump có thể đem việc làm trở lại cho chúng tôi. Nói thật là tôi đã làm ngành xây dựng 21 năm và hai năm qua là thời kỳ tuyệt vời nhất đối với tôi".

Townsend bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ bởi anh thích các ý tưởng của đảng về các vấn đề ít gây tranh cãi ở địa phương, như chính sách với cựu binh và vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau, trong khi các ứng viên Cộng hòa lại quá tập trung vào chính trị ở Washington. Anh cũng ấn tượng với ứng viên Bernie Sanders của đảng Dân chủ, nhưng cho biết nhiều khả năng sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho Trump.

Townsend sống ở ngoại ô quận Scanton, bang Pennsylvania, nơi từng ủng hộ Obama giành chiến thắng cách biệt 12 điểm, nhưng lại giúp Trump thắng cách biệt 10 điểm hồi năm 2016. Cũng trong dịp đó, cử tri quận này bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Matt Cartwright vào Hạ viện và ông tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018.

Danny Destival, 56 tuổi, điều hành một doanh nghiệp sản xuất nhà kính ở thành phố Panama, Florida, cho biết ông là người ủng hộ đảng Dân chủ suốt nhiều năm. Tuy nhiên, hồi 2016, ông lần đầu tiên bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hòa bởi vì ông thích việc Trump là một doanh nhân, chứ không phải một chính trị gia và ông cũng không ưa bà Hillary Clinton.

Ưu tiên hàng đầu của ông là bỏ phiếu cho "người sẽ làm được nhiều điều hơn" và đó cũng là lý do ông thường bầu cho đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử giữa kỳ, song ở cuộc bầu cử Tổng thống, ông cho rằng đảng Dân chủ đã khiến ông thất vọng.

"Nếu muốn đến Washington, các bạn cần phải làm được điều gì đó. Nếu như điều duy nhất các bạn sẽ làm trong thời gian tới là loại bỏ Trump, đó sẽ là một vấn đề lớn. Ý tôi là, Trump không phải là một người vĩ đại, nhưng các bạn cũng cần phải làm được điều gì đó", ông nói.

Các cử tri khác thậm chí còn tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho Trump vào năm sau, dù từng ủng hộ các ứng viên đảng Dân chủ vào Quốc hội năm 2018 và bà Clinton năm 2016.

Theo khảo sát, 7% người ủng hộ bà Clinton năm 2016 cho rằng hiện giờ họ hài lòng với Tổng thống Trump, bất chấp tính khí thất thường và những phát ngôn gây tranh cãi trên Twitter của ông.

"Hồi năm 2016, tôi ghét cả hai ứng viên. Tôi đã bỏ phiếu cho Hillary bởi Trump không có kinh nghiệm làm chính trị gia", y tá Juli Anna California, 57 tuổi, ở Coral Springs, Florida, nói. Tuy nhiên, Trump đã khiến bà thay đổi quan điểm, không phải vì tính cách, mà bởi các chính sách của ông.

"Trump không phải chính xác là người mà tôi mong đợi, nhưng ông ta là một Tổng thống tuyệt vời. Đa phần chính trị gia thường chỉ biết nói suông, nhưng Trump nói là làm", bà California nói.

Scott Will, 51 tuổi, ở Ligonier cũng từng bỏ phiếu cho bà Clinton năm 2016, nhưng cho biết ông cùng các thành viên trong gia đình sẽ bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử năm sau. Will đặt niềm tin vào các thỏa thuận thương mại và cam kết đem lại việc làm cho nước Mỹ của Trump.

Tổng thống Donald Trump phát biểu khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. (Ảnh: Reuters).

Nhiều cử tri cho rằng thế mạnh về kinh tế là lý do chính khiến họ bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, dù trước đó họ không ủng hộ ông. Đồng thời, một số cử tri ủng hộ Trump nói rằng họ từ bỏ đảng Dân chủ bởi những đấu đá đảng phái liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống.

Matthew Headley, 41 tuổi, là một chủ thầu và sở hữu một cửa hàng pizza ở Grand Blanc, Michigan. Trước đây, ông thường bỏ phiếu cho các ứng viên đảng Dân chủ, trong đó có bà Clinton, người khiến ông ấn tưởng bởi kinh nghiệm chính trị. Song trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, Headley dự định sẽ bầu cho Trump.

"Đảng Dân chủ đã đổ vỡ trước chiến thắng của Trump. Họ càng cố đuổi theo Trump, thì họ càng tự cô lập mình với người dân và đẩy họ ra xa hơn", Headley nói.

Margaret Foster, 84 tuổi, một nhân viên môi giới nhà đất đã nghỉ hưu ở Prescott, Arizona, cho rằng đảng Dân chủ đã trở thành một "đảng xã hội". Tuy nhiên, bà vẫn ủng hộ Kyrsten Sinema, Thượng nghị sĩ Dân chủ, người bà cho là trung thực và sẵn sàng hợp tác với các thành viên đảng Cộng hòa.

"Trump là một người tự cao tự đại và hống hách, nhưng điều đó không làm thay đổi những thành tựu ông đạt được. Các bạn hẳn sẽ rất bất ngờ khi biết tất cả những phụ nữ Công giáo vốn âm thầm xưa nay sẽ bỏ phiếu cho Trump một lần nữa", bà nói.

Theo VNE

Các tin cũ hơn