Putin ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Thứ năm, 04/06/2020, 16:25
Tổng thống Putin nhất trí ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau sự cố tràn 20.000 tấn dầu diesel gần Norilsk, phía trên Vòng Bắc Cực tuần trước.

Một bể chứa nhiên liệu tại nhà máy điện NTEK gần thành phố Norilsk, thuộc khu vực Krasnoyarsk của Nga, xảy ra sự cố hôm 29/5, khiến 20.000 tấn nhiên liệu diesel tràn ra sông Ambarnaya ở Vòng Bắc Cực. Putin hôm 3/6 đã nhất trí ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm kêu gọi nguồn lực hỗ trợ sự cố tràn dầu này.

Trong một cuộc họp qua video sau sự việc, Tổng thống Putin đã khiển trách nghiêm khắc Sergei Lipin, giám đốc nhà máy NTEK, công ty con thuộc Norilsk Niken, sau khi các quan chức cho hay đơn vị này không báo cáo sự cố tràn dầu. "Tại sao các cơ quan chính phủ chỉ biết điều này hai ngày sau sự việc? Chúng ta phải tìm hiểu về các tình huống khẩn cấp từ mạng xã hội sao? Các vị có vấn đề gì hay không?", ông Putin nói.

Tổng thống Putin tại cuộc thảo luận về sự cố tràn dầu ở Moskva, Nga, hôm 3/6. Ảnh: Reuters.

Norilsk Niken cho hay NTEK đã báo cáo những gì xảy ra một cách "kịp thời và đúng đắn". Trong khi đó, thống đốc vùng Krasnoyarsk, Alexander Uss, nói với Tổng thống Putin rằng ông chỉ "biết tình hình thực tế" hôm 31/5, tức hai ngày sau khi "thông tin đáng báo động xuất hiện trên mạng xã hội".

Ủy ban điều tra Nga tuyên bố đã mở ba cuộc điều tra hình sự liên quan sự cố và bắt một nhân viên của nhà máy điện NTEK. Khối lượng dầu tràn lần này lớn hơn rất nhiều so với sự cố tràn 5.000 tấn dầu năm 2007 ở eo biển Kerch, Biển Đen. Vào thời điểm đó, sự cố tràn dầu Kerch bị coi là nghiêm trọng nhất ở Nga, phải huy động quân đội và hàng trăm tình nguyện viên để khắc phục.

Sự cố tràn dầu khiến sông Ambarnaya của Nga, gần Vòng Bắc Cực, bị nhuộm đỏ. Ảnh: Siberian Times.

Các quan chức Nga nói với Tổng thống Putin rằng sông Ambarnaya, nơi dầu bị tràn sẽ khó dọn sạch do nước quá cạn, không thể sử dụng xà lan, đồng thời nằm ở nơi hẻo lánh nên không có đường vào. Bộ trưởng Môi trường Nga Dmitry Kobylkin đưa ra phương án đốt nhiên liệu, song một số ý kiến cho rằng phương án này tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích