Hàng chục triệu người Mỹ nguy cơ bị đuổi khỏi nhà vì nợ tiền thuê

Thứ năm, 10/12/2020, 12:42
Thất nghiệp và thiếu trợ cấp đang đẩy người thuê nhà tại Mỹ vào cảnh nợ nần, với nỗi lo bị đuổi khỏi nhà trong đợt nghỉ lễ.

Số liệu mới đây của Moody's Analytics cho biết gần 12 triệu người Mỹ sẽ nợ trung bình 5.850 USD tiền thuê và phí dịch vụ tiện ích vào tháng 1/2021. Kinh tế trưởng của Moody's Mark Zandi từng ước tính người thuê nhà trên khắp nước Mỹ có thể nợ tổng cộng 70 tỷ USD tiền thuê vào năm mới, khiến chủ nhà gặp khó khăn trong việc trả các khoản vay và thuế bất động sản.

Một cuộc khảo sát vào tháng 11 của Cục Điều tra Dân số Mỹ cũng cho hay, khoảng 5,8 triệu người Mỹ - tương đương dân số Singapore - phải đối mặt với việc bị đuổi khỏi nhà trong những tháng tới do không có khả năng trả tiền thuê.

Các ước tính khác thậm chí còn u ám hơn. Ngân hàng đầu tư và tư vấn Stout dự báo 8,4 triệu hộ gia đình, với tổng số 20,1 triệu cá nhân, đối diện nguy cơ bị đuổi khỏi nhà vào tháng 1/2012. Viện Aspen cho rằng con số này rơi vào khoảng 30 - 40 triệu.

Cư dân của một khu chung cư ở Washington DC trep băng rôn về nguy cơ mất nhà vào tháng 8. Ảnh: Reuters.

Cư dân một chung cư ở Washington DC treo băng rôn về nguy cơ mất nhà hồi tháng 8. Ảnh: Reuters.

Các chính sách cấm đuổi người thuê nhà không có khả năng trả tiền thuê sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/1 tới, ngay sau khi khoản trợ cấp thất nghiệp cho 12 triệu người Mỹ hết hạn vào ngày 26/12.

Các nhà lập pháp của Mỹ đang bàn bạc một dự luật kích thích trị giá 908 tỷ USD, bao gồm 300 USD trợ cấp thất nghiệp liên bang mỗi tuần trong tháng 1-4, đồng thời giảm 25 tỷ USD tiền thuê nhà. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng số tiền này vẫn không đủ.

Thêm vào đó, quá trình phê duyệt dự luật đang bế tắc. Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã từ chối ủng hộ đề xuất trị giá 908 tỷ USD vào hôm 7/12, ngay cả khi các ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao và đại dịch tiếp tục kìm hãm sự phục hồi kinh tế.

Tổng thống đắc cử Joe Biden từng cho biết sẽ ký sắc lệnh gia hạn các lệnh cấm trục xuất người thuê nhà và thậm chí lên tiếng ủng hộ việc xóa nợ tiền thuê. Tuy nhiên, phải đến ngày 20/1, ông mới chính thức tiếp quản Nhà Trắng.

Theo VNE

Các tin cũ hơn