Ngày 9/4/2011, Viện Công nghệ Hóa học TP.HCM đã kết luận định tính cho chất bột trắng dùng ngâm măng là hai chất sodium sulphite (Na2SO3) và sodium hyposulfite (Na2S2O3).
Đây là hai chất có gốc sulphite, cực mạnh, dùng trong phim ảnh và tẩy trắng vải, len, xử lý mủ cao su và thuộc da. Còn gói bột màu vàng, kết quả định lượng phát hiện kim loại nặng với hàm lượng Cd (cadmium) 0,625mg/kg. |
Có thể gây tử vong
Theo các chuyên gia về sức khỏe, một số loại rau quả như ngó sen, hoa chuối… thường được tẩy trắng bằng chất magnesium sunlfate. Chất này được sử dụng để tẩy vải sợi, rất dễ gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc.
Các loại bánh, lòng lợn, giá sống lại được làm trắng bằng chloride sodium hydrosufite. Khi bị nhiễm qua đường khí quản, chất này sẽ gây khó thở, nghẹt thở... Nhiều quán ăn còn sử dụng kali sulfite để làm trắng bún, da lợn... Chất này nếu sử dụng liều lượng vượt quá quy định có thể gây viêm da, teo ruột. Còn dừa xiêm đã bóc vỏ mà có màu trắng đẹp thường được ngâm thuốc tẩy javen - loại nước tẩy khi vào trong cơ thể người có thể gây loét, thủng dạ dày, thậm chí tử vong. |