Hàm lượng chì trong xí muội vượt chuẩn 27 lần

Thứ sáu, 15/06/2012, 11:03
Ngoài việc có hàm lượng chì cao bất thường, một số mẫu kiểm tra còn cho thấy ô mai, xí muội sử dụng chất tạo ngọt cyclamate, một loại chất cấm vì nguy cơ gây ung thư cao.

>> Người Trung Quốc hoang mang vì sống trên chất độc
>>Khói thuốc lá chứa hơn 4.700 chất độc
>> Nhận biết thực phẩm chứa hóa chất độc hại
>> Chọn măng tươi thế nào để loại bỏ chất độc? 


Ngày 14-6, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa cho biết, kết quả kiểm tra các mẫu sản phẩm ô mai, xí muội thu được tại một số cơ sở kinh doanh thực phẩm ở chợ Đầm, chợ Xóm Mới, TP Nha Trang cho thấy hàm lượng chì trong sản phẩm vượt mức cho phép từ 3,2 đến 27 lần.
 
 
Sản phẩm xí muội có chứa chất gây ung thư và sản phẩm dán nhãn phụ
đánh lừa người tiêu dùng
 
 
Đặc biệt trong 4 mẫu Chi cục gửi đi kiểm nghiệm ở Trung tâm Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực miền Trung còn chứa chất tạo ngọt cyclamate. Đây là chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm vì nguy cơ gây ung thư cao.
 
Trước đó, thông tin về ô mai, xí muội chứa hóa chất độc hại và có hàm lượng chì vượt mức cho phép bán tràn lan trên thị trường, cuối tháng 5-2012 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh và sử dụng mặt hàng này trên địa bàn Nha Trang.
 
Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các đơn vị kinh doanh đều không cung cấp được hợp đồng mua bán, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ chứng minh tiêu chuẩn sản phẩm, không có nhãn mác… Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và lấy 4 mẫu về kiểm nghiệm chất lượng.
 
Theo Tienphong

Các tin cũ hơn