Nghi án nhập lậu xe hơi dưới dạng nhựa phế thải?

Thứ năm, 24/01/2013, 11:26
Hải quan TP.HCM vừa kiến nghị một trường hợp biến xe hơi nhập khẩu, máy tính cũ thành nhựa phế liệu để trốn thuế, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng lại thoát tội vì bỗng có kết luận là gửi nhầm hàng.

Cục Hải quan TP.HCM vừa mới khẩn báo tới Tổng cục Hải quan một trường hợp vi phạm nhập khẩu hàng hóa nhiều lần nhưng lại "thoát tội" vì bỗng dưng có kết luận của cơ quan chức năng là sơ suất.

Theo đơn vị này cho biết, vụ việc được phát hiện từ giữa năm 2012 và đối tượng trong nghi án trên là chi nhánh công ty TNHH Một thành viên Hà Thành, địa chỉ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Nghi án nhập lậu ôtô dưới dạng nhựa phế thải?

Ngày 25/6/2012, công ty này mở tờ khai hải quan, khai báo hàng nhập khẩu là 15,65 tấn nhựa phế liệu dạng mẫu, mảnh vụn được băm cắt từ các sản phẩm nhựa đã được xử lý theo yêu cầu bảo vệ môi trường, có xuất xứ Hồng Kông (tổng trị giá chỉ là 2.347,5 USD).

Tuy nhiên, khi khám xét thực tế lô hàng, Đội Kiểm soát hải quan và chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phát hiện bên trong của các kiện hàng là xe hơi nhập khẩu cũ, 221 chiếc máy in vi tính, máy photocopy đã qua sử dụng và màng nhựa dạng tấm mỏng.

Nghi án nhập lậu ôtô dưới dạng nhựa phế thải?
Công văn của Cục hải quan TP.HCM gửi Tổng Cục HQ

Trong đó, máy in vi tính, máy photocopy cũ là sản phẩm công nghệ thông tin thuộc diện cấm nhập khẩu, theo Thông tư 43 của Bộ Thông tin và truyền thông. Xe du lịch 5 chỗ ngồi, hiệu Mercedes Benz S320, sản xuất từ năm 2001 là hàng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật nhập khẩu vào Việt Nam.

Chỉ có duy nhất mặt hàng màng plastic là sản phẩm mới, được phép nhập khẩu nhưng lại thuộc diện vi phạm vì không kê khai, khai sai so với khai báo của DN.

Đến tháng 11/2012, Hải quan TP.HCM đã kết luận về các vi phạm trên và lập biên bản vi phạm hành chính đối với chi nhánh công ty Hà Thành. Theo đó, tổng trị giá hàng vi phạm là trên 1,2 tỷ đồng. Số tiền thuế khai thiếu là 36,8 triệu đồng.

Sau khi nhận được phản ánh về trường hợp này, Viện Kiểm sát nhân dân tp HCM đã có công văn ngày 23/11/2012 trả lời cho biết chi nhánh công ty Hà Thành có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Nhưng đây là đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng nên hải quan cần chuyển hồ sơ vụ việc sang Cục Cục Điều tra hình sự- Bộ Quốc phòng xử lý.

Tuy nhiên, điều khiến Hải quan TP.HCM bức xúc hiện nay là đơn vị có dấu hiệu vi phạm trên đã "thoát tội". Ngày 8/1, cục Hải quan Tp HCM đã nhận được quyết định của cơ quan điều tra thuộc Bộ Quốc Phòng về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với chi nhánh công ty Hà Thành.

Nghi án nhập lậu ôtô dưới dạng nhựa phế thải?
Một lô hàng nhập lậu khai sai chủng loại tương tự tại Hải Phòng

Lý do được cơ quan này nêu, đây chỉ là một sơ suất gửi nhầm hàng của đối tác. Chi nhánh công ty Hà Thành đã mở tờ khai đúng với chủng loại, số lượng hàng hóa như trong hợp đồng ký với Công ty Lion Hup Son Polymer. Nhưng do sơ suất, hãng tàu đã gửi nhầm container không đúng với hợp đồng đã ký nên không có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự.

Mặc dù có kết luận như vậy song Cục Hải quan TP.HCM - cụ thể là Đội Kiểm soát và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn 1 đã báo cáo Tổng cục Hải quan, khẳng định quan điểm không chấp nhận đây là trường hợp nhầm lẫn. Vì vậy, hải quan TP.HCM đã kiến nghị Tổng cục Hải quan sớm có ý kiến chỉ đạo đối với trường hợp công ty Hà Thành.

Theo Báo Hải quan

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích