Cháy rừng tại Gia Lai lan rộng khoảng 400ha

Thứ tư, 20/02/2013, 14:30
Đến trưa 20/2, lửa vẫn tiếp tục lan rộng bất chấp nỗ lực của các lực lượng chức năng.

Ông Nguyễn Đức – Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ vừa cho biết: Đến trưa nay (20/2), vụ cháy tại khu vực rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah - Gia Lai) đã lan rộng ra khoảng 400ha rừng.

Chiều qua, tại tiểu khu 252, đám cháy bùng phát dữ dội, có lúc được tiếp sức bởi gió ngọn lửa cao 5-7m, với nhiều cột khói màu đen nghi ngút.

Ông Nguyễn Đức cho biết: “Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được cho là do ý thức kém của người dân khi đi rừng về đã đốt lửa gây cháy rừng”.

chay rung

Ngọn lửa lan rộng (Ảnh: TPO)

Toàn bộ khu vực rừng bị cháy là rừng thông trồng từ năm 2003, nhưng mùa khô năm 2004 và 2005 đều xảy ra những vụ cháy gây thiệt hại nhất định, năm 2006 đã tiếp tục trồng lại.

Đến mùa khô năm 2010, khu vực này cũng đã bị ảnh hưởng bởi đám cháy rất lớn khiến nhiều đoạn thông bị thiêu rụi lởm chởm là điều kiện thực bì phát triển mạnh. Chính vì vậy, khi có mồi lửa, ngọn lửa đã nhanh chóng lan rộng và mạnh trong sự bất lực của lực lượng tham gia dập lửa.

Gia Lai

(Ảnh: TPO)

“Ngay sau khi phát hiện đám cháy, chúng tôi đã huy động toàn bộ 40 người của Ban, cũng như báo cáo UBND huyện cử người ứng cứu. Đồng chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện đã xuống hiện trường ngay lập tức và huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị đến để dập lửa”- ông Đức nói.

Nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết, tối 18/2 đã xảy ra những điểm cháy nhỏ phía bên ngoài đường ranh giới của lâm phần thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ.

Đây là vụ cháy lớn thứ hai trong vòng 1 tháng qua tại khu vực rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Vụ cháy trước xảy ra vào ngày 15/1 đã thiêu cháy 100ha rừng.

Theo VOV

Các tin cũ hơn