Giữa biển lửa cháy rừng Bắc Biển Hồ

Thứ tư, 20/02/2013, 14:04
Đến sáng 20/2, vụ cháy tại khu vực rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah - Gia Lai) đã lên tới khoảng 300ha. PV Tiền Phong ghi nhận giữa biển lửa.
Cháy rừng Bắc Biển Hồ
Ngọn lửa lan rộng.

Vào khoảng thời gian trên, tại tiểu khu 252, đám cháy bùng phát dữ dội, có lúc được tiếp sức bởi gió ngọn lửa cao 5-7m, với nhiều cột khói màu đen nghi ngút.

Ông Nguyễn Đức – Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ cho biết: “Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được cho là do ý thức kém của người dân khi đi rừng về đã đốt lửa gây cháy rừng”.

Toàn bộ khu vực rừng bị cháy là rừng thông trồng từ năm 2003, nhưng mùa khô năm 2004 và 2005 đều xảy ra những vụ cháy gây thiệt hại nhất định, năm 2006 đã tiếp tục trồng lại.

Đến mùa khô năm 2010, khu vực này cũng đã bị ảnh hưởng bởi đám cháy rất lớn khiến nhiều đoạn thông bị thiêu rụi lởm chởm là môi trường để các loài thực bì phát triển mạnh. Chính vì vậy, khi có mồi lửa, ngọn lửa đã nhanh chóng lan rộng và mạnh trong sự bất lực của lực lượng tham gia dập lửa.

Cháy rừng Bắc Biển Hồ

Cháy rừng Bắc Biển Hồ

Cháy rừng Bắc Biển Hồ

Cháy rừng Bắc Biển Hồ

Một số hình ảnh từ hiện trường.

Nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết, tối 18-2 đã xảy ra những điểm cháy nhỏ phía bên ngoài đường ranh giới của lâm phần thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. “Ngay sau khi phát hiện đám cháy, chúng tôi đã huy động toàn bộ 40 người của Ban, cũng như báo cáo UBND huyện cử người ứng cứu. Đồng chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện đã xuống hiện trường ngay lập tức và huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị đến để dập lửa” - ông Đức nói.

Đến 18 giờ 19-2, theo quan sát của PV, dọc theo dãy núi dài có rất nhiều điểm cháy, lửa lan ngày càng to, khói đen mù mịt cả một vùng. Lan với tốc độ rất nhanh khiến cho công tác dập lửa gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Đức cho biết thêm: “Tại khu vực này, lửa cháy rải rác nhiều điểm kéo dài suốt 9km đường ranh của rừng phòng hộ, đây mới chỉ là một điểm thôi. Lửa cháy rất to do gió lớn, thực bì nhiều và khô cũng như địa hình núi cao hiểm trở, dụng cụ thô sơ làm cho công tác dập lửa cực kỳ khó khăn. Chúng tôi đã chuẩn bị sữa, nước cho anh em để trực chiến đêm nay mong khống chế được ngọn lửa”.

Tính đến sáng nay, thiệt hại ước tính khoảng trên 300ha rừng thông. Đây là vụ cháy lớn thứ hai trong vòng 1 tháng qua tại khu vực rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Vụ cháy trước xảy ra vào ngày 15-1 đã thiêu cháy 100ha rừng thông.

Theo Tienphong

Các tin cũ hơn