Trung Quốc đưa “bóng hồng” thứ 2 vào vũ trụ

Thứ ba, 02/04/2013, 17:33
Trung Quốc sẽ đưa nữ du hành vũ trụ thứ 2 vào không gian khi tàu Thần Châu-10 được phóng lên vào mùa hè này.

Wang Yaping, một cựu phi công không quân, sẽ có mặt trong phi hành đoàn gồm 3 người trên tàu Thần Châu-10 và trở thành “bóng hồng” thứ hai của Trung Quốc bay vào không gian, sau sứ mệnh của nữ du hành vũ trụ Liu Yang trên tàu Thần Châu-9 vào năm 2012.

Nữ phi hành gia Wang Yaping.

Wang, 35 tuổi, và các đồng nghiệp sẽ hoạt động trên một phòng thí nghiệm vũ trụ 15 ngày khi Thần Châu-10 được phóng lên vào mùa hè này.

Tờ Nhật báo Thượng Hải đưa tin, đại uý không quân Wang Yaping từng được chọn làm ứng viên cho sứ mệnh Thần Châu-9 hồi đầu năm ngoái cùng Liu Yang. Cả Wang và Liu đều là các nữ phi công từ Đơn vị bay Vũ Hán.

Wang, sinh ra tại một ngôi làng ở thành phố Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông, đã kết hôn và có một con. Wang bắt đầu làm phi công tại Đơn vị bay Vũ Hán năm 2001 và nhanh chóng trở thành phi công tinh nhuệ sau khi điều khiển 4 loại máy bay khác nhau.

Trung Quốc dự kiến sẽ phóng tàu Thần Châu-10 trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay.

Trong sứ mệnh kéo dài nửa tháng, các phi hành gia dự kiến sẽ thực hiện kỹ thuật ghép nối tự động và bằng tay với Thiên Cung 1, đồng thời tiến hành thêm các thử nghiệm đối với phòng thí nghiệm này.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn