Dự báo bão sai sẽ bị phạt 50 triệu đồng

Thứ ba, 02/04/2013, 09:39
Ngoài ra, việc in bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa cũng có thể bị phạt tới 50 triệu đồng.

Đây là một trong những nội dung nằm trong Dự thảo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Trong dự thảo này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất phạt tiền từ 20-50 triệu đồng đối với hành vi cung cấp tư liệu, dữ liệu bản đồ có liên quan đến vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam mà không thể hiện quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các đảo khác.

Dự báo thời tiết

Việc dự báo không sát diễn biến cơn bão Sơn Tinh vào tháng 10/2012 khiến nhiều địa phương bị động trong việc phòng tránh.

Hành vi cung cấp các thông tin, tư liệu, dữ liệu sản phẩm đo đạc và bản đồ thể hiện không đúng đường biên giới quốc gia, chủ quyền, lãnh thổ, lãnh hải của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng áp dụng khung xử phạt này.

Bên cạnh đó dự thảo cũng quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1-3 triệu đồng áp dụng đối với hành vi sử dụng thông tin, tư liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ không nêu rõ nguồn gốc hợp pháp theo quy định phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh nghiên cứu khoa học.

Hành vi cung cấp sai thông tin tư liệu dữ liệu đo đạc và bản đồ, hoặc cung cấp thông tin, tư liệu, dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ không chính xác theo yêu, dự thảo đề xuất mức phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Cũng trong dự thảo này, hành vi làm sai lệch nội dung bản tin dự báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ do cơ quan có thẩm quyền cung cấp được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng. Hành vi đưa tin dự báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng mà không nêu nguồn gốc cấp tin có thể bị phạt tiền từ 3 - 6 triệu đồng.

Đồng thời, dự thảo còn đề xuất xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi đưa tin dự báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng không đúng quy định của Quy chế báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ; hoặc đưa tin dự báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng không phải là nguồn thông tin do cơ quan nhà nước được phép ra bản tin cung cấp.

Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức gấp đôi mức phạt tiền với cùng hành vi vi phạm hành chính của cá nhân.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn