Triều Tiên sẽ tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Thứ ba, 02/04/2013, 14:39
Triều Tiên đang có kế hoạch tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân bị đóng cửa năm 2007 và ám chỉ về việc bắt đầu công khai làm giàu uranium đến mức độ có thể sản xuất vũ khí, trong bối cảnh căng thẳng dâng cao.

KCNA dẫn lời phát ngôn viên Tổng cục Năng lượng nguyên tử Triều Tiên hôm nay cho biết nước này sẽ "tái điều chỉnh và khởi động" tất cả các thiết bị tại khu tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon, bao gồm một nhà máy làm giàu uranium và một lò phản ứng công suất 5 megawatt.

Tháp làm mát tại Yongbyon chỉ vài giây trước khi bị đánh sập hôm 27/6/2008

Phát ngôn viên này cho hay động thái trên phù hợp với chính sách "tăng cường lực lượng vũ trang hạt nhân cả về chất và lượng", đồng thời giải quyết tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.

Lò phản ứng ở Yongbyon bị đóng cửa hồi tháng 7/2007, thuộc một phần trong thỏa thuận giải trừ hạt nhân đổi viện trợ. Mùa hè năm sau đó, nước này đã phá hủy tháp làm mát của lò phản ứng vốn là nguồn plutonium duy nhất đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Theo AFP, kho plutonium dự trữ còn lại của nước này được cho là đủ sản xuất 4 đến 8 quả bom hạt nhân.

Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon hồi tháng 8/2012 trong
một tấm ảnh từ vệ tinh.

Triều Tiên từng hé lộ rằng nước này đang làm giàu uranium ở Yongbyon năm 2010, khi cho phép các chuyên gia nước ngoài thăm nhà máy ly tâm ở đây. Thời điểm đó, nước này khẳng định chỉ làm giàu cấp độ thấp để phục vụ nhu cầu năng lượng. Việc đề cập đến sự "tái điều chỉnh" sẽ dấy lên quan ngại rằng lò này sẽ bị cải tạo thành một cơ sở sản xuất uranium được làm giàu đến mức độ có thể sản xuất vũ khí.

Theo BBC, đây là động thái mới nhất trong chuỗi các biện pháp của Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân hồi tháng hai. Triều Tiên trong thời gian gần đây liên tục có những lời đe dọa về một cuộc tấn công bằng hạt nhân nhằm phản đối lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Theo VNE

Các tin cũ hơn