Vụ gia đình nhà gái đòi lại cô dâu: Lời trần tình của chú rể

Thứ tư, 03/04/2013, 09:25
Anh Hùng cho biết: Dù bị bệnh loạn dưỡng cơ không thể tự đi lại được nhưng anh vẫn cố gắng học hết trung học cơ sở, năm 2012 tiếp tục đi học máy vi tính tại Trung tâm dạy nghề người khuyết tật thuộc Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Bình Dương.

Cứ ngỡ mình đã lấy được vợ

Sự việc đôi bạn trẻ khuyết tật cưới được 20 ngày thì gia đình nhà gái đến đòi lại cô dâu gây xôn xao dư luận ở tỉnh Bình Dương những ngày qua. Sáng ngày 2/4 chúng tôi đã tìm đến nhà anh Nguyễn Quốc Hùng 24 tuổi (chú rể) ở ấp Bến Sắn xã Long Nguyên (Bến Cát – Bình Dương) để tìm hiểu sự việc.

Anh Hùng cho biết: Dù bị bệnh loạn dưỡng cơ không thể tự đi lại được nhưng anh vẫn cố gắng học hết trung học cơ sở, năm 2012 tiếp tục đi học máy vi tính tại Trung tâm dạy nghề người khuyết tật thuộc Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Bình Dương.

Trong thời gian theo học tại Trung tâm, Hùng có quen với Nguyễn Thị Yến 26 tuổi, thường trú tại khu phố 1, phường Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) cũng là một người khuyết tật và đang theo học tại trung tâm.

khuyet tat

Mỗi khi nhìn vào tấm hình cưới anh Nguyễn Quốc Hùng lại cảm thấy buồn và nhớ lại ngày hai người được ở bên nhau

Mỗi buổi chiều sau giờ học Hùng ngồi trên chiếc xe lăn, Yến đẩy đi chơi xung quanh trung tâm, có khi còn về nhà Yến chơi (vì nhà Yến gần trung tâm) cũng chính từ những lần dạo chơi như vậy mà đôi bạn trẻ đã có tình cảm với nhau

Khi thấy tình cảm hai người thắm thiết và không thể sống thiếu nhau được, Hùng thưa chuyện với bố mẹ về ý nguyện xây dựng tổ ấm của mình. Nghe cậu con trai tật nguyền nói vậy, ông Nguyễn Hữu Tài mừng rơi nước mắt vì theo ông hoàn cảnh con mình như vậy mà vẫn có người lấy là vui lắm rồi.

khuyet tat

 Ông Nguyễn Hữu Tài (bố anh Hùng) không hiểu nguyên nhân tại sao bên gia đình nhà gái lại có hành động như vậy.

Ông Tài nhớ lại: "Khi xuống nhà gái nói chuyện người lớn thấy họ cũng rất vui vẻ chứ không có biểu hiện gì ngăn cản hai đứa đến với nhau. Thậm chí họ còn bỏ qua cho gia đình nhà trai lễ ăn hỏi và nói làm đám cưới luôn. Trong những lần nói chuyện bên gia đình nhà gái luôn nói con gái họ (tức chị Yến - PV) còn đi lại được chứ Hùng thì phải ngồi xe lăn".

Sau khi mọi chuyện xong xuôi đến đầu năm 2013, lễ cưới của đôi bạn trẻ tổ chức vào ngày 23/01/2013, trong sự chúc phúc của người thân, bạn bè, lối xóm. Nói như anh Hùng: "Cứ tưởng là mình lấy được vợ, ai ngờ bi kịch lại ập đến".

Đòi lại cô dâu do bị bại não?

Khuôn mặt buồn rười rượi anh Hùng cho biết: Nguyên nhân chính bên gia đình nhà gái đưa ra để đòi lại con mình là do cô dâu bị bại não.

Sau khi cưới đến ngày 11/2/2013 mẹ vợ tôi (bà Trần Thị Lân) cùng em gái vợ đến nhà chơi, sau đó xin phép bố mẹ đưa Yến về bên đó vài ngày.

"Ngày 15/2/2013 bố mẹ vợ lên đón tôi về gia đình vợ chơi. Đến ngày 23/2/2013 bố mẹ tôi đến gia đình vợ xin rước vợ chồng tôi về nhưng bố vợ là ông Nguyễn Hơn không cho rước với lý do vợ tôi bị bại não nên để lại cho gia đình dạy và nói tôi khuyết tật không lo được cuộc sống cho vợ, sau đó đuổi tôi và bố mẹ ra khỏi nhà", anh Hùng kể lại.

Ông Nguyễn Hữu Tài phân tích, "nếu bé Yến bị bại não vậy lúc mới xuống thưa chuyện cưới hỏi sao gia đình bên ấy không nói luôn đi? Đằng này lại còn nói con mình chỉ đi lại và nói hơi khó thôi. Đến bây giờ mọi chuyện đã rồi làm thế này khổ tâm hai đứa nó!"

khuyet tat

 Bà Giao (mẹ anh Hùng) không cầm được nước mắt khi nhắc đến hạnh phúc của con

“Bố mẹ tôi đang lúng túng không biết giải quyết thế nào thì đến ngày 26/2, Yến gọi điện cho tôi xuống Trung tâm đón vì Yến đã trốn bố mẹ ra đó.

Sau đó bố mẹ tôi xuống nơi hẹn trước thì thấy Yến cùng em trai ở đó và có nhiều người vây lại đòi đánh, rất may hôm đi bố tôi có mang theo Album ảnh cưới của hai vợ chồng nên được mọi người gần đó trợ giúp và kêu công an. Sau đó mới biết không phải do Yến gọi mà đó là một cái bẫy”, Hùng cho biết thêm.

Bà Lý Ngọc Giao (mẹ anh Hùng) cho biết: “Thấy con nói vợ nó đang chờ ở đấy vợ chồng tôi cũng muốn xuống đưa con về gia đình nhà gái xin phép đàng hoàng mới đưa về, chứ ai ngờ lại bị vây lại đánh.

Đến khi bên nhà gái làm lớn chuyện người dân ở đó đưa vợ chồng tôi vào công an phường Phú Lợi, lúc này Yến sợ bố mẹ đánh nên cứ ôm khư khư lấy tôi và còn nói “bố mẹ đừng bỏ con”, bị bại não mà bé biết nói vậy sao?

Dù thương lắm nhưng tôi cũng chẳng biết làm thế nào được. Nếu nhà gái nhất quyết giữ lại con thì trả sính lễ lại cho gia đình tôi vì đó là mồ hôi nước mắt vợ chồng tôi tích góp bao năm để lo cho con”.

khuyet tat

Anh Nguyễn Quốc Hùng vẫn mong muốn được chung sống với ý trung nhân của mình

Còn về phần mình anh Hùng bày tỏ nguyện vọng được chung sống với ý chung nhân mình đã chọn và anh mong muốn sớm được làm giấy đăng ký kết hôn vì trước khi cưới gia đình nhà vợ nói chưa làm giấy chứng minh cho Yến nên chưa đăng ký được, bây giờ lại xảy ra chuyện thế này.

“Chưa đủ cơ sở kết luận mất năng lực hành vi dân sự”

Theo luật sư Thái Thanh Hải - Đoàn luật sư tỉnh Bình Dương: Chị Nguyễn Thị Yến bị bệnh bại não bẩm sinh tất nhiên ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình. Đây mới chỉ là những dấu hiệu để nghi ngờ và nghi ngờ thì chưa đủ căn cứ pháp lý để kết luận chị Yến mất NLHVDS.

Về mặt chứng cứ, hiện chưa có Kết luận của cơ quan y tế chuyên môn về tình trạng sức khỏe tâm thần của chị Yến. Còn về mặt pháp lý, hiện chưa có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố chị Yến mất NLHVDS.

Tuy nhiên, khi nhận thấy những dấu hiệu bất bình thường về sức khỏe tâm thần của chị Yến như trên thì việc cần làm ngay là cha mẹ chị Yến nên đưa chị đến Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bình Dương hoặc Bệnh viện tâm thần Trung Ương 2 ở Biên Hòa để yêu cầu khám sức khỏe tâm thần cho chị Yến.

Nếu kết quả khám sức khỏe tâm thần của cơ quan chuyên môn kết luận chị Yến không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình lúc đó mới có căn cứ khẳng định chị Yến không thể tự nguyện quyết định việc kết hôn.

Theo Soha

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích