Triều Tiên đề nghị Mông Cổ viện trợ lương thực

Thứ ba, 23/04/2013, 10:22
Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Mông Cổ vừa đề nghị Tổng thống nước này viện trợ lương thực cho Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một trang tin Mông Cổ ngày 22/4 cho biết Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Mông Cổ Hong Gyu trong buổi trình quốc thư cho Tổng thống Mông Cổ Ts. Elbegdorj đã đề nghị Mông Cổ viện trợ lương thực cho CHDCND Triều Tiên.

Theo trang InfoMongolia, lý do được đưa ra là tình trạng thiếu lương thực trầm trọng mà CHDCND Triều Tiên đang phải đối mặt.

Theo LHQ, có đến 2/3 dân số Triều Tiên đang trong tình trạng đói ăn. Trong ảnh là
nông dân Triều Tiên trên đồng ruộng

"Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Ulan Bator đã cho biết nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Do đó, CHDCND Triều Tiên yêu cầu Mông Cổ tìm khả năng trong việc cung cấp viện trợ lương thực cho nước này", theo Yonhap.

Trong một diễn biến khác, Mỹ vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hành động quân sự của CHDCND Triều Tiên sau khi một quan chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc ngày 22/4 chính thức đưa ra khả năng Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết Mỹ sẽ "không ngạc nhiên nếu CHDCND Triều Tiên phóng một quả tên lửa hay thực hiện các bước khiêu khích khác".

Theo giới chức tình báo, việc CHDCND Triều Tiên đưa thêm tên lửa và bệ phóng đến bờ biển phía Đông là một minh chứng rõ ràng cho khả năng nước này có thể tiến hành phóng tên lửa trong thời gian tới.

Theo các nhà phân tích, CHDCND Triều Tiên thường tiến hành các hoạt động quân sự nhân ngày kỷ niệm quan trọng, và nhiều chuyên gia đã dự đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa vào ngày 15/4 vừa qua nhân kỷ niệm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (cũng là ngày lễ Mặt trời - ngày lễ lớn nhất trong năm của CHDCND Triều Tiên).

Theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok, ba mốc thời gian từ nay đến tháng 7 mà CHDCND Triều Tiên có thể phóng tên lửa được xác định là ngày 25/4 (ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên), ngày 30/4 (ngày cuối cùng của cuộc tập trận Mỹ - Hàn đang diễn ra) và ngày 27/7 (ngày kỷ niệm 60 năm ký kết hiệp ước đình chiến cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953).

"Đây là ba ngày có khả năng nhất... nhưng không ai có thể dự đoán chính xác những gì CHDCND Triều Tiên sẽ thực hiện", ông Kim nói.

 

Theo Tuoitre

Các tin cũ hơn