Bắt gặp con gái "trao tình", mẹ viết tâm thư

Thứ ba, 23/04/2013, 07:43
Lặng người khi bắt gặp cô con gái 18 tuổi trao cho cậu bạn trai nụ hôn say đắm, người mẹ đã viết thư cho con để nói ra suy nghĩ và những lời khuyên về tình yêu. 

Mở đầu lá thư, mẹ viết: “Có lẽ nụ hôn chiều nay vẫn làm con ngây ngất. Tim mẹ như ngừng đập khi nhận ra đó là con, và cậu bạn vẫn đến giúp bố sửa máy vi tính! Vậy là con gái mẹ, 18 tuổi, đã yêu và đã hôn! 

Thực lòng, điều đầu tiên mẹ muốn là ngăn cấm con. Mẹ muốn nói với con về kỳ thi đang lúc nước sôi lửa bỏng. Về chuyện “hãy đợi” đến khi đủ chín chắn. Nhưng cuối cùng, mẹ quyết định để con tự lựa chọn. Bởi nếu đó không phải là những cảm xúc thoáng qua mà là một tình yêu thực sự thì sẽ là điều đáng tiếc...”. 

Sau khi nêu lý do viết bức thư này, người mẹ đã đưa ra những phân tích để giúp cô con gái mới lớn có cái nhìn sâu sắc và hiểu biết về tình yêu thật sự: “Tình yêu thật sự không phải là cảm xúc, dù nó thường đến cùng những cảm xúc mạnh đến mức làm con người choáng ngợp. Tình yêu không thể kéo dài nếu hai người chỉ có cảm xúc với nhau. 

Sự hiểu biết lẫn nhau mới là nền tảng của tình yêu thật sự. Con có thể “phải lòng” một chàng trai thậm chí chưa bao giờ nói chuyện. Nhưng để có một tình yêu thật sự, con cần phải tìm hiểu về người ấy. Bởi biết về tư cách và cá tính người mình yêu là vô cùng quan trọng. 

Cùng chung một mục đích sống sẽ giúp cho con và người ấy có được tình yêu dài lâu, bởi các con sẽ đi cùng hướng suốt cuộc đời. Nếu tham vọng của con trở thành một doanh nhân quốc tế, còn điều duy nhất người ấy mong ước là một mái ấm sum vầy, no đói có nhau, thì chắc chắn là xung đột sẽ nảy sinh.

Nếu con khao khát một cuộc sống đổi thay, đầy thử thách, còn người ấy yêu một cuộc sống tĩnh lặng, thanh thản, thì dù cảm xúc có lớn đến mấy, sẽ cũng có lúc những cá tính sẽ va chạm. Và tình yêu sẽ tan vỡ cho dù hai người vẫn còn cảm xúc với nhau. 

Tình yêu không phải là tình dục. Tình dục được tạo ra cho hôn nhân - một sự cam kết lâu dài. Nếu vượt ra ngoài hôn nhân, tình dục chỉ mang lại hậu quả khắc nghiệt: có thai ngoài ý muốn, những căn bệnh lây lan qua đường tình dục, điều tiếng dư luận, và có thể cả sự xấu hổ tủi thẹn. Một mối quan hệ chỉ dựa trên sự ham muốn. Con có hiểu không? 

Tình yêu là sự lựa chọn. Là một sự cam kết. Mặc dù cảm xúc là một phần không thể thiếu được của tình yêu, mặc dù tình dục là một phần của hôn nhân, thì tình yêu cũng không thể tồn tại nếu chỉ dựa vào những điều đó”.

trao tinh

 Thư mẹ gửi con gái thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng Facebook. 

 

Cuối cùng, như hiểu được con sẽ vẫn còn những thắc mắc trong lòng, người mẹ này đưa ra giải đáp bằng một "định nghĩa về tình yêu" kèm theo lời nhắn nhủ: "Nếu con hỏi mẹ tình yêu là gì, thì mẹ sẽ nói với con: 

Yêu, là nhìn thấy ở người đó những điều không hoàn hảo mà vẫn yêu. 

Yêu, là muốn mang lại cho người mình yêu những điều tốt đẹp nhất. 

Yêu, là không mất trí, vẫn học quên mình, vẫn dành trái tim cho gia đình và bè bạn... 

Yêu, là dành thời gian, công sức để tìm hiểu tâm hồn và tính cách của nhau. 

Yêu, là dành thời gian và công sức để tìm hiểu và yêu quý những gì mà người con yêu gắn bó. 

Yêu, là tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau. 

Yêu, là nếu tranh cãi thì không thường xuyên và cũng không nghiêm trọng. 

Yêu, là nếu tranh cãi chỉ giúp hiểu nhau hơn và tình yêu bền vững hơn. 

Yêu, là hướng tới một mối quan hệ lâu dài. 

Yêu, là khi xa cách, chỉ thấy yêu hơn và gắn bó hơn. 

Yêu, không phải là gánh nặng để tạo ra Hạnh phúc mà nó là điều tự nhiên mang đến Hạnh phúc. 

Tình yêu là vậy, con ạ!  

Chỉ yêu nếu đó là tình yêu thật sự. Mẹ tin vào sự lựa chọn của con”.

"Thư mẹ gửi con gái" sau khi được chia sẻ trên một trang Fanpage của Facebook đã nhận được hàng trăm lượt "like", chia sẻ và nhiều bình luận khác nhau. Phần đông cư dân mạng đều cho rằng "Lá thư răn dạy của mẹ thật hay và ý nghĩa", "Mẹ nói đúng quá!".  

Thành viên Thu Hien thì bình luận: "Mẹ tâm lý thật. Biết rằng con đã yêu sau khi bất chợt bắt gặp hai đứa trẻ đang thân mật với nhau, mẹ đã ngay lập tức viết thư để tâm sự với con. Chắc chắn cô bé này sau khi lập gia đình và có con sẽ càng thấy thấm thía lời mẹ dặn cũng như trân trọng sự quan tâm mà mẹ dành cho cô". 

Theo Kienthuc

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích