Mỹ tìm được nguyên nhân vụ nổ nhà máy ở Texas

Thứ hai, 22/04/2013, 16:12
Quan chức Mỹ ngày 21/4 cho biết đã tìm được vị trí trung tâm của vụ nổ kinh hoàng tại nhà máy sản xuất phân bón bang Texas.

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, nguyên nhân vụ nổ một phần do nhà máy chứa quá nhiều hóa chất amôni nitrat nhưng không thông báo cho cơ quan quản lý.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/4, ông Kelly Kistner - một quan chức ngành phòng cháy, chữa cháy bang Texas - cho biết vụ nổ đã tạo ra một hố lớn tại khu vực trung tâm của nhà máy. Ông khẳng định các đám cháy đều đã được dập tắt, các bể chứa phân bón cũng không còn nguy hiểm nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hiện trường vụ nổ.

Theo ông Kistner, việc phát hiện ra vị trí trung tâm vụ nổ là một bước tiến quan trọng đối với công tác điều tra, dù hiện tại cảnh sát vẫn chưa xác định được chắc chắn nguyên nhân gây cháy nổ.

Theo các chuyên gia an ninh hóa chất và giới chức địa phương, vụ nổ nhiều khả năng do nhà máy không tuân thủ các quy định an toàn lao động, như cất giữ quá nhiều amôni nitrat, một hóa chất dễ phát nổ ở môi trường nhiệt độ cao.

Một nguồn tin từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cho biết trong nhiều năm liền, công ty chủ quản của nhà máy cũng đã không tuân thủ Đạo luật Tiêu chuẩn Hóa chất chống khủng bố (CFATS). Đạo luật này quy định các kho chứa và các nhà máy phân bón tại Mỹ phải có trách nhiệm báo cáo cho Bộ An ninh Nội địa khi lưu trữ trên 180kg amôni nitrat.

Trong khi đó, theo thông số từ Sở Y tế Texas, trong năm 2012 nhà máy sản xuất phân bón bang Texas đã lưu trữ tổng cộng 270 tấn amôni nitrat, cao hơn 1.350 lần so với tiêu chuẩn quy định.

Giới chức bang Texas đã bắt đầu cho phép một số người dân được trở về nhà, sau áp đặt lệnh giới nghiêm quanh khu vực vụ nổ từ ngày 20/4. Quá trình tái định cư của người dân sẽ được chia làm 3 giai đoạn, nhưng giai đoạn 2 và 3 vẫn chưa được quyết định. Theo dự kiến, một trường tiểu học tại thị trấn West sẽ mở cửa trở lại vào ngày 22/2, đồng thời mở thêm một số lớp học tạm thời dành cho học sinh từ các trường phải đóng cửa trong khu vực.

Vụ nổ tại nhà máy phân bón hôm 17/4 tại bang Texas đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 14 người, trong đó có 4 lính cứu hỏa. Vụ nổ cũng làm 60 người mất tích, hơn 200 người bị thương, 100 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại nặng, và gây cháy lớn ở trường học West Middle.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Texas hôm 19/4.

Theo Vietnam+

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích