TP.HCM: Sắp xử phúc thẩm vụ kỳ án vườn mít

Thứ hai, 22/04/2013, 13:44
Vụ “kỳ án” vườn mít và số phận của nhân vật chính, bị cáo Lê Bá Mai vẫn chưa có hồi kết khi phiên tòa phúc thẩm sẽ được tiến hành vào đầu tháng 5 này.

Theo kế hoạch, ngày 6/5, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao tại TP.HCM sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Lê Bá Mai (quê Thanh Hóa, ngụ Bình Phước) về tội: Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” theo kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Phước và kháng cáo của bị cáo, kháng cáo người đại diện của bị hại.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm ngày 5/1, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt Lê Bá Mai 18 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em”, chung thân về tội: “Giết người”, tổng hình phạt mà bị cáo này phải chấp hành là án chung thân.
 
 
Bị cáo Lê Bá Mai.
 
Trước khi bản án này được tuyên, đại diện VKSND tỉnh Bình Phước đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Lê Bá Mai án tử hình về cả 2 tội danh giết người và hiếp dâm trẻ em, còn luật sư bào chữa cho bị cáo thì cho rằng quá trình điều tra có nhiều sai sót, vi phạm tố tụng và thân chủ của họ không liên quan đến vụ án.

Ngay khi bản án sơ thẩm được tuyên, không đồng tình với mức án chung thân, VKSND tỉnh Bình Phước đã kháng nghị yêu cầu tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm Lê Bá Mai theo hướng tăng hình phạt lên án tử hình.

Lý do mà VKSND tỉnh Bình Phước kháng nghị là bản án sơ thẩm tuyên chung thân là chưa tương xứng với hành vi, tính chất, hậu quả mà Lê Bá Mai đã gây ra, không đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, không đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.
 
Lê Bá Mai không chỉ hiếp dâm trẻ em, giết nạn nhân để che giấu hành vi phạm tội… mà còn không thành khẩn, quanh co chối tội trước tòa. Bản án sơ thẩm tuyên chung thân là kiểu tuyên án chung chung và an toàn.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, sáng 12/11/2004, Lê Bá Mai thấy bé Thị Út (11 tuổi, ngụ xã An Khương, huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước) và chị họ đang mót sắn gần nơi Mai làm nên nảy sinh ý định giao cấu. Mai lấy xe máy chạy đến rủ Út đến khu vườn mít ở gần đó rồi dùng tay đánh vào gáy Út bất tỉnh để hiếp dâm. Thực hiện xong hành vi đồi bại, Mai thấy Út còn sống và sợ bị tố cáo nên lấy quần của nạn nhân siết cổ Út đến chết.

Biết Út đã chết, Mai vùi xác vào một cây mít và trở về chòi tắm rửa, ăn cơm như không có chuyện gì xảy ra. Đến ngày 16/11/2004, người thân của Út phát hiện thi thể Út trong vườn mít (thuộc trang trại của ông Dương Bá Tuân) trong tình trạng không mặc quần, xác đã phân hủy. Theo lời khai của nhân chứng, cơ quan công an đã bắt Lê Bá Mai về 2 tội: “Hiếp dâm trẻ em” và “Giết người”.

 

Theo Dantri

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích