TP.HCM lập đường dây nóng bảo vệ du khách

Thứ năm, 30/05/2013, 09:05
Trước tình trạng cướp giật tài sản, lừa đảo, chặt chém… du khách xảy ra phức tạp, UBND TPHCM vừa chỉ đạo các sở ngành chức năng thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết và phản hồi thông tin kịp thời đến du khách.

Ngành du lịch của TPHCM là 1 trong những ngành kinh tế mũi nhọn, đồng thời là ngành vẫn giữ tốc độ tăng trưởng cao trong suốt thời kỳ suy giảm kinh tế thời gian qua.

Trong quý 1/2013, tổng doanh thu dịch vụ lưu trú, nhà hàng và du lịch lữ hành trên địa bàn thành phố đạt hơn 20.600 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ; lượng khách quốc tế đến thành phố trong 3 tháng đầu năm là 1,05 triệu lượt, tăng 8% so cùng kỳ…

Cướp giật tài sản của du khách đang là nỗi nhức nhối của ngành du lịch thành phố

Tuy vậy, tình trạng xâm hại tài sản du khách diễn biến phức tạp trong những năm qua là 1 trong những nguyên nhân khiến du lịch thành phố giảm sức hút đối với khách nước ngoài. Hầu hết những vụ việc cướp giật xảy ra rất táo tợn, ngay giữa ban ngày tại các khu trung tâm đông đúc.

Đầu tháng 12/2012, một nữ du khách Nga đang đứng trên đường Bùi Viện (quận 1) đã bị 1 đối tượng điều khiển xe máy giật phăng chiếc ví chị đang cầm trên tay. Cũng vào đầu tháng 12/2012, một nữ du khách Canada bị túi xách khi đang dạo phố.

Theo Báo cáo về tình hình an ninh trật tự du lịch năm 2012 của Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch TPHCM, trong năm 2012 có đến 255 vụ cướp giật tài sản của khách nước ngoài. Đó chỉ là con số mà Sở này ghi nhận từ 10 khách sạn và 10 công ty lữ hành lớn trên địa bàn TP.

Trong năm, Sở Ngoại vụ TP cũng đã tiếp nhận 222 đơn thư, công hàm phản ảnh về tình trạng cướp giật liên quan đến người nước ngoài và các vụ trộm tại nhà riêng của nhân viên. Còn con số của Công an TPHCM ghi nhận là 117 vụ, tăng 26 vụ so với năm 2011.

Đó là chưa kể đến những vụ du khách nước ngoài bị taxi dù chặt chém, taxi chính hãng chèn ép… như dư luận phản ánh trong thời gian qua. Theo các đơn vị kinh doanh du lịch, tình trạng trên làm xấu đi hình ảnh ngành du lịch thành phố, khiến tăng trưởng của ngành không đạt như mong đợi.

Trước tình hình trên, UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành chức năng đảm bảo môi trường văn minh du lịch và an ninh trật tự tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn TP; tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để những hành vi cướp giật tài sản, lừa đảo, gian lận, tăng giá, đeo bám du khách, taxi nhái nhãn hiệu… Lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và xử lý nhanh các vụ việc trên.

Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu các ban ngành tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân, xây dựng phong cách ứng xử văn minh, lịch sự với khách du lịch; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quy hoạch phát triển du lịch TP đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030…

Theo Dantri

Các tin cũ hơn