Ngộ độc bánh mì ở Phú Yên: Thịt chà bông có độc tố tụ cầu vàng

Chủ nhật, 14/07/2013, 09:07
Ngày 13.7, Sở Y tế Phú Yên cho biết, vừa công bố nguyên nhân vụ 29 người ăn bánh mì bị ngộ độc vào cuối tháng 6 vừa qua tại cơ sở bánh mì Thiện và Tín ở 213 Nguyễn Huệ, P.5, TP.Tuy Hòa (Phú Yên) là do thịt chà bông ăn kèm bánh mì có độc tố staphylococcal enterotoxin (tụ cầu vàng).

Xét nghiệm các mẫu thực phẩm có trong bánh mì bị ngộ độc của cơ sở Thiện và Tín ở Phú Yên, Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa) xác định, mẫu thịt chà bông bị nhiễm vi sinh staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) với số lượng 5,4.104CFU/g (ngưỡng cho phép giới hạn dưới 10CFU/g) và có độc tố staphylococcal enterotoxin. Tất cả các mẫu thực phẩm khác có trong bánh mì đều ở giới hạn trong ngưỡng cho phép.

Thông tin từ chủ cơ sở Thiện và Tín cho hay, thịt chà bông này do cơ sở mua của Bà Đặng Thị Hiền (ở 41 Trần Quý Cáp, TP.Tuy Hòa) để thường xuyên sử dụng kèm vào bánh mì để bán cho người tiêu dùng.

ngo doc

Cửa hàng bánh mì Thiện và Tín.

Việc để cơ sở bánh mì Thiện và Tín xảy ra vụ ngộ độc này có trách nhiệm của Sở Công Thương trong việc quản lý an toàn thực phẩm, Sở NNPTNT có trách nhiệm trong quản lý sản xuất thịt chà bông và UBND các phường 2, 5, 7 (TP.Tuy Hòa) có trách nhiệm trong việc quản lý thức ăn đường phố.

Như Lao Động đã thông tin, trong 2 ngày 29 và 30.6 đã có 29 người- chủ yếu là trẻ em- bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì mua tại 3 điểm bán trên đường Nguyễn Huệ, Trường Chinh và Lê Trung Kiên. Các nạn nhân đều có biểu hiện bị ói mửa, chóng mặt phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên và Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên.

Qua điều tra, các điểm bán bánh mì nói trên đều khai nhận đã mua bánh mì có chả lụa, chà bông và patê thịt của cơ sở sản xuất bánh mì Thiện và Tín (TP.Tuy Hòa). Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ngành chức năng yêu cầu chủ cơ sở này tạm dừng hoạt động, đồng thời lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm.

Theo Laodong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích