Bệnh viện yêu cầu lấy máu trinh nữ gây tranh cãi

Thứ ba, 17/09/2013, 09:41
Dự án lấy máu trinh nữ để phục vụ nghiên cứu y học của 1 bệnh viện Trung Quốc đang dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng cư dân mạng nước này.

Tờ China Daily cho biết Bệnh viện Ung thư Đại học Peking đang cần lấy mẫu máu của 100 trinh nữ có độ tuổi từ 18 đến 24 để phục vụ nghiên cứu các loại virus u nhú trên người (HPV) - loại virus thường truyền từ người này qua người khác thông qua đường quan hệ tình dục.

Sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều người dùng mạng đã lên tiếng chỉ trích những người đặt ra yêu cầu này bởi họ cho rằng điều này đang gây ảnh hưởng đến danh dự, hạ thấp phẩm giá của người phụ nữ. Một người dùng mạng xã hội lên tiếng "Việc gì cần phải lấy máu của những người phụ nữ còn trinh? Khoa học kiểu gì vậy?".

trinh nu

Tuy nhiên, một số khác cũng đồng tình với kế hoạch này của bệnh viện. Một thành viên của mạng Sina Weibo lên tiếng “Những người chỉ trích dự án này về cơ bản không hiểu toàn bộ câu chuyện ở đây. Hãy tìm hiểu thêm về khoa học và lý do của nó, thay vì chỉ nghe và lên tiếng chỉ trích."

Giải thích cho kế hoạch này, Bệnh viện Đại học Peking cho biết máu của những người con gái còn trinh sẽ ít bị nhiễm HPV hơn rất nhiều so với những người đã từng quan hệ tình dục. Tờ China Daily dẫn lời phát ngôn viên của bệnh viện, ông Guan Jiuping cho hay “Thu thập mẫu máu của những cô gái còn trinh hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế… do nguy cơ nhiễm HPV ở những phụ nữ chưa bao giờ quan hệ tình dục thấp hơn."

Ngày nay, trinh tiết của phụ nữ vẫn rất được xem trọng tại quốc gia này. Nó được xem là điều kiện tiên quyết để tiến tới hôn nhân ở Trung Quốc. Bởi vậy, thị trường tạo màng trinh nhân tạo và phẫu thuật phục hồi màng trinh ở Trung Quốc hiện vẫn tiếp tục phát triển rất mạnh ở Trung Quốc.

Nhưng một số nhà bình luận tại Trung Quốc cho rằng áp lực đòi hỏi phụ nữ phải giữ gìn trinh tiết là hạ thấp phẩm giá của phụ nữ.

Theo TTVN

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích