Hai đảng Campuchia nhất trí ngăn chặn bạo lực

Thứ hai, 16/09/2013, 23:23
Đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) và đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) hôm nay thỏa thuận nhiều giải pháp nhằm chấm dứt bất đồng và bạo lực liên quan đến kết quả bầu cử Quốc hội. 
hun-sen-9298-1379329079.jpg
Thủ tướng Hun Sen của CPP bắt tay với thủ lĩnh CNRP Sam Rainsy tại cuộc họp hôm nay. Ảnh: AFP.

Theo thỏa thuận gồm ba điểm, hai đảng sẽ tuân theo ý chỉ của Quốc vương Norodom Sihamoni về việc không để bạo lực tiếp tục xảy ra, thành lập một ủy ban chung đề cải cách công tác bầu cử trong tương lai và đồng ý tiếp tục gặp nhau để giải quyết những vấn đề của đất nước sau bầu cử Quốc hội khóa V.

Thỏa thuận trên của hai đảng đạt được sau cuộc họp kín kéo dài gần 5 giờ tại trụ sở Quốc hội giữa đoàn cấp cao CPP do Thủ tướng, Phó chủ tịch đảng Hun Sen dẫn đầu và đoàn cấp cao CNRP do Chủ tịch Sam Rainsy dẫn đầu.

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa hai ông trong vòng ít ngày nhằm giải quyết những bất đồng hậu bầu cử Quốc hội Campuchia khóa V. Cuộc gặp lần thứ nhất vào ngày 14/9 tại Hoàng Cung dưới sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni đã không đạt kết quả do lập trường của cả hai bên còn quá cách biệt.

Trả lời báo chí ngay sau cuộc họp, Quốc vụ khanh Nhà nước Prak Sokhon của CPP và Người phát ngôn Yim So Vann của CNRP cho biết hai bên chưa đề ra cụ thể ngày họp tiếp theo của hai đảng.

Ông Yim So Vann nói rằng, đảng của ông vẫn giữ lập trường phải thành lập một ủy ban đặc biệt có sự tham gia của Liên Hợp Quốc để điều tra về những sai phạm bầu cử. Trong khi đó, ông Prak Sokhon nói rằng CPP không thể đồng ý đối với đòi hỏi này vì Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) và Hội đồng Hiến pháp (CCC) là những cơ quan tối cao của Vương quốc có đầy đủ quyền hạn trong những vấn đề liên quan đến bầu cử.

Ông Yim So Vann cho biết, CNRP vẫn tiếp tục cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử cho đến ngày 17/9. Cuộc biểu tình hôm qua đã dẫn đến tình trạng bạo lực giữa những người ủng hộ phe đối lập với lực lượng cảnh sát chống bạo động, làm một người chết và khoảng 10 người bị thương.

Cả hai ông Prak Sokhon và Yim So Vann đều né tránh câu hỏi tại sao cuộc họp kéo dài từ 9h30 đến 13h30 mà chỉ thỏa thuận được những vấn đề chưa phải trọng tâm để giải quyết những bất đồng hậu bầu cử giữa hai đảng.

Theo Vietnam+

Các tin cũ hơn